Trump nói ‘biên giới là một vấn đề lớn hơn lạm phát’

Donald Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business vào sáng thứ Sáu rằng nhập cư là mối đe dọa kinh tế lớn hơn đối với Mỹ so với lạm phát.

“Biên giới là một vấn đề lớn hơn lạm phát”, Trump nói trong một cuộc gọi với người dẫn chương trình David Asman.

Tuần trước, Jason Lalljee và Andy Kiersz của Insider đưa tin các chính sách nhập cư của Trump đã cắt đứt 2 triệu trong số 3 triệu lao động mà nền kinh tế Mỹ cần . Tuy nhiên, ông đã đưa ra tuyên bố này mà không có bằng chứng hoặc cụ thể về những người nhập cư không có giấy tờ gây hại cho thị trường việc làm. 

Việc Trump tập trung vào biên giứoi cũng đi ngược lại thông điệp gần đây của Đảng Cộng hòa, vốn đã tìm cách chỉ trích Tổng thống Joe Biden về vấn đề lạm phát

Dân biểu Jim Jordan của Ohio đã tweet : “Biden đang ăn tôm hùm ở Nantucket cho Lễ Tạ ơn, trong khi bạn phải vật lộn để mua hàng tạp hóa ở nhà.” Và Thượng nghị sĩ GOP Rick Scott ở Florida gần đây đã gọi lạm phát là ” cơ hội vàng đối với chúng ta ” khi nói đến việc chỉ trích Biden. 

Việc gia tăng sự bất mãn về kinh tế đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiệm kỳ tổng thống của Biden và Đảng Dân chủ khi xếp hạng chấp thuận của ông đã xuống mức thấp trong lịch sử.

Như thường lệ trong các cuộc phỏng vấn và tại các cuộc biểu tình của mình, Trump đề cập rằng ông đã học tại Trường Tài chính Wharton của Đại học Pennsylvania – sau khi bị cáo buộc gian lận trong kỳ thi SAT của mình để chuyển từ Đại học Fordham sang Penn  – giúp ông có quan điểm đầu cơ về lạm phát.

“Tôi đã tốt nghiệp Wharton và tôi đảm bảo với quý vị rằng họ đúng”, Trump nói, đề cập đến những phát hiện của Văn phòng Ngân sách Quốc hội về Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn của Biden . Cơ quan này cho biết dự luật sẽ không mang lại đủ doanh thu để “trả” và tăng thêm thâm hụt.

“Dân chủ đang chi ra với 5 nghìn tỷ đô la”, Trump nói

“Điều đó sẽ tạo ra lạm phát, đưa lạm phát lên mức chưa từng thấy trước đây”, Trump nói tiếp dù báo cáo không đưa ra bất kỳ đánh giá nào về lạm phát.

Trong khi loại bỏ các hoạt động kinh tế khác, Trump cũng tuyên bố rằng “trong vòng một năm, tôi đã giúp sản lượng dầu Mỹ có thể lớn hơn cả Ả Rập Xê-út và Nga cộng lại”

Tại một thời điểm khác, Trump kêu gọi Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell từ chức vì bỏ phiếu cho dự luật cơ sở hạ tầng của Biden và cho phép nó được thông qua. Ông cũng lặp lại lời nói dối của mình về việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 mà không có sự phản đối nào và tuyên bố sai rằng các nhiệm vụ vắc xin của Biden đang gây ra các vấn đề về chuỗi cung ứng, hầu hết đều bắt nguồn từ nước ngoài , nơi Tổng thống Mỹ không có quyền tài phán.

Mặc dù Trump muốn tiếp tục phát biểu sau nửa giờ của chương trình, Asman đã phải cắt lời ông trước khi chuyển sang phân đoạn về việc thị trường đang giảm do lo ngại xung quanh một biến thể COVID-19 khác .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus