Trump: Nỗ lực luận tội của Dân chủ ‘hoàn toàn lố bịch’

Tổng thống Trump hôm thứ Ba đã chỉ trích nỗ lực của các nhà lập pháp Dân chủ Hạ viện trong việc luận tội ông lần thứ hai, gọi đó là điều “lố bịch” và là nguyên nhân của “sự tức giận to lớn” trên khắp đất nước.

Hạ viện do Dân chủ kiểm soát đã sẵn sàng bỏ phiếu vào thứ Tư về việc luận tội Trump vì đã kích động một đám đông bạo lực những người ủng hộ ông đã tấn công Điện Capitol vào tuần trước. Các cuộc bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng và đã khiến nhiều người lên án hành động của tổng thống.

Trump, người đã nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc trước khi rời Washington để đi đến Texas vào thứ Ba để tham quan các phần của bức tường biên giới phía nam, nói rằng cuộc luận tội thứ hai sẽ là “sự tiếp tục của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị” và cáo buộc đảng Dân chủ gây nguy hiểm cho đất nước trong việc tiến tới luận tội. 

“Việc luận tội này đang gây ra sự tức giận vô cùng”, tổng thống tiếp tục. “Để Nancy Pelosi và Chuck Schumer tiếp tục con đường này, tôi nghĩ nó đang gây ra mối nguy hiểm to lớn cho đất nước của chúng ta và nó gây ra sự tức giận ghê gớm. Tôi không muốn có bạo lực.”

Những  tuyên bố trực tiếp công khai đầu tiên của ông kể từ cuộc bạo động tuần trước. Trump  không đề cập đến vai trò của mình trong cuộc tấn công vào Điện Capitol.

Trump trong hai tháng đã từ chối chấp nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden và liên tục tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông thông qua gian lận phổ biến, những khẳng định đã bị các viên chức bầu cử và những người khác tranh cãi.

Cuộc tấn công tại Điện Capitol tuần trước diễn ra sau khi Trump kêu gọi đám đông những người ủng hộ trên đường Ellipse tiến đến khu phức hợp và chống lại kết quả bầu cử khi Quốc hội triệu tập để chứng nhận số phiếu của Cử tri đoàn. Trump nói với các phóng viên tại Căn cứ chung Andrews hôm thứ Ba rằng những nhận xét đó là “hoàn toàn phù hợp.”

Trump ban đầu chống lại áp lực lên án các cuộc bạo động, phát hành một thông điệp video vào tối thứ Tư, trong đó ông kêu gọi những người ủng hộ của mình hòa bình nhưng gọi họ là “đặc biệt” và nói “Tôi biết cảm giác của bạn.”

Cuối cùng, ông đã phát hành một video khác vào tối thứ Năm, trong đó ông lên án bạo lực và thừa nhận rằng chính quyền mới sẽ tiếp quản vào ngày 20 tháng 1, nói rằng ông sẽ tập trung vào quá trình chuyển đổi có trật tự. Tài khoản Twitter của ông kể từ đó đã bị đình chỉ vĩnh viễn do có nguy cơ kích động bạo lực.

Trump đã bị luận tội vào tháng 12 năm 2019 với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội vì đã gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine điều tra các giao dịch của gia đình Biden. Ông đã được Thượng viện do GOP kiểm soát vào tháng 2 năm ngoái tha bổng

Các nhà lập pháp Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào thứ Tư về việc có nên luận tội Trump lần thứ hai hay không, chỉ một tuần trước khi ông rời nhiệm sở. Các nhà lập pháp Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện và một số đảng viên Cộng hòa đang cân nhắc ủng hộ cáo buộc luận tội

Thượng viện sẽ không có phiên họp cho đến ngày 19 tháng 1, có nghĩa là một phiên tòa luận tội có thể sẽ xảy ra sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức và Trump đã rời Tòa Bạch Ốc. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Thượng viện sẽ có số phiếu cần thiết để kết tội hay không, điều này đòi hỏi hai phần ba số phiếu 

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Nói với các nhà lập pháp GOP trong cuộc họp hội nghị hôm thứ Hai rằng Trump đã nói riêng với McCarthy rằng ông ta chịu một số trách nhiệm về việc kích động bạo loạn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus