Trump: những người biểu tình sẽ gặp “chó dữ” nếu tấn công hàng rào Tòa Bạch Ốc

WASHINGTON – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy cho biết những người biểu tình phản đối cái chết của một người đàn ông da đen  sẽ gặp “những con chó dữ tợn nhất” nếu tấn công hàng rào bảo vệ Tòa Bạch Ốc

“Lực lượng mật vụ đêm qua đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Tòa Bạch Ốc. Họ không những vô cùng chuyên nghiệp mà còn ngầu. Tôi đã ở trong theo dõi từng động tĩnh và cảm thấy không thể an toàn hơn. Họ để ‘những người biểu tình’ la hét như ý muốn, nhưng bất cứ khi nào có ai đó quá manh động hoặc vượt khỏi ranh giới, họ sẽ nhanh chóng ngăn chặn mạnh tay”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm nay.

“Chiến tuyến đã được thay thế bằng những đặc vụ mới, như phép màu. Đám đông lớn và được tổ chức chuyên nghiệp, nhưng không ai đến gần và vượt qua hàng rào. Nếu làm vậy, họ sẽ gặp phải những con chó dữ tợn nhất và những vũ khí đáng sợ nhất tôi từng thấy. Khi đó, ít nhất họ cũng sẽ bị thương rất nặng. Nhiều mật vụ chỉ chờ hành động”, Trump cho hay. 

Cái chết vào thứ Hai tại thành phố Minneapolis của George Floyd đã làm dấy lên các cuộc biểu tình, một số trong đó là bạo lực, tại nhiều thành phố trên toàn quốc, bao gồm một ở Washington vào thứ Sáu.

Trump cáo buộc Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser từ chối gửi cảnh sát để giúp Sở Mật vụ Hoa Kỳ, mặc dù Washington Post báo cáo rằng các sĩ quan thành phố đã giúp kiểm soát việc tập hợp sau đó.

Văn phòng thị trưởng và cảnh sát DC đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Đám đông hô vang  khẩu hiệu ủng hộ Floyd và chỉ trích Trump. Ngoài xô đẩy và la hét, họ còn ném chai nước và một số vật thể khác về phía các sĩ quan. 

Các cuộc biểu tình xuất phát từ Minneapolis, sau đó lan khắp nước Mỹ. Ban đầu, công chúng phẫn nộ vì cơ quan công tố chưa truy tố 4 cảnh sát liên quan đến cái chết của Floyd, dù họ bị sa thải. Derek Chauvin, cảnh sát ghì đầu gối lên gáy Floyd, đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn, nhưng nhiều người chưa thỏa mãn với tội danh này. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus