Trump nhiệt tâm nhạo báng Dân chủ tại buổi vận động đầu tiên sau tha bổng luận tội 

Photo Credit: Reuters

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai hăng hái chế giễu các đối thủ Dân chủ trong buổi vận động tranh cử ở New Hampshire, lần đầu tiên kể từ khi được Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát tha bổng hai điều khoản luận tội vào thứ Tư tuần trước. 

Phát biểu tại Manchester chỉ vài giờ trước khi tiểu bang bắt đầu mở phòng phiếu bầu cử sơ bộ đầu tiên trên quốc gia, Tổng thống tưng bừng nói về chiến thắng luận tội, chỉ trích các nhà lập pháp Dân chủ đã thất bại trong nỗ lực truất phế ông. Từ các thượng nghị sĩ Dân chủ, đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lôi danh tánh từng người một ra, và đám đông đáp lại bằng màn la ó và hô vang những câu chống lại đối thủ của ông ta. 

Đây cũng là buổi vận động tranh cử đầu tiên kể từ sau bài Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện, nơi Trump và Pelosi không ngần ngại trao nhau những giây phút căng thẳng, từ chối bắt tay, những lời nhạo báng và xé bản sao bài diễn văn. 

Diễn văn Thông điệp Liên bang trước Quốc hội dường như màn trình diễn trước truyền hình quốc gia với nhiều khoe khoan và khoa trương như thường lệ của Trump bị Dân chủ chê bai rẻ tiền trong một nghi lễ trang trọng. 

Mặc dù Pelosi phần lớn trong thời gian bài diễn văn đã bày tỏ sự kiên nhẫn, nhưng Tổng thống trong buổi vận động tranh cử lại tuyên bố rằng, bà luôn miệng lẩm bẩm giận dữ khiến ông ta bị chia trí. “Tôi có một người phía sau lưng đang ngồi lẩm bẩm kinh khủng. Lẩm bẩm! Wa! Wa! Ho! Ha! Bà ta lẩm bẩm, rất mất tập trung, rất mất tập trung! Trump nói, và đám đông ở dưới cuồng nhiệt hô lớn “Nhốt bà ta lại!” 

Trump nói thêm, ông ta và người ủng hộ lẽ ra mới là những người giận dữ sau những nỗ lực luận tội của Dân chủ. Tổng thống ca ngợi các Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã trung thành, quảng cáo “tha bổng hoàn toàn, toàn diện, đầy đủ, toàn bộ” là chứng cớ cho thấy ông ta là đối tượng của cuộc săn lùng phù thuỷ. 

“Chúng ta có 52 đến không có gì,” Trump tuyên bố trước đám đông, ám chỉ đến số phiếu tha bổng ông ta điều khoản luận tội lạm quyền. Có 48 thượng nghị sĩ bỏ phiếu truy tố tổng thống cáo buộc này. 

Thượng nghị sĩ Mitt Romney ở Utah là nhà lập pháp Cộng hoà duy nhất bỏ phiếu truy tố Trump điều khoản luận tội lạm quyền, và Trump đưa điểm này ra nhắc nhở  đám đông. Khi tên Romney được nhắc đến, đám đông ồn ào la ó, đối lập với năm 2012 khi ông tranh cử tổng thống và thắng vòng sơ bộ tại đây. 

Tổng thống cũng chế giễu Dân chủ khi để hỗn loạn kiểm phiếu diễn ra tại vòng sơ bộ nội bộ đảng ở Iowa, khiến một vài ngày sau vẫn không biết ai thắng tại đây. Pete Buttigieg và thượng nghị sĩ Bernie Sanders có kết quả sít sao, và cả hai chiến dịch tranh cử đang kêu gọi tái kiểm phiếu tại một số khu vực bầu cử. “Họ không biết mình đang làm gì,” Trump nhạo. “Họ thậm chí không thể kiểm phiếu.” 

“Dân chủ muốn quản trị chăm sóc sức khoẻ cho quý vị, nhưng họ thậm chí không thể quản trị sơ bộ ở Iowa,” Trump nói. “Nhân tiện, đã một tuần rồi mà có ai biết ai  đã thắng ở đó không? … Thực sự tôi nghĩ họ đang tìm cách tước khỏi Bernie một lần nữa.” 

Sơ bộ ở New Hampshire là bầu cử một phần mở, cho phép cử tri không ghi danh với một đảng chọn ứng cử viên sơ bộ để bỏ phiếu. Trump đùa về việc cử tri ủng hộ ông bỏ phiếu trong vòng sơ bộ của Dân chủ để làm suy yếu cuộc chạy đua. “Tôi nghe nói nhiều Cộng hoà sẽ bỏ phiếu ứng cử viên yếu kém nhất cho Dân chủ,” Trump nói. “Quý vị đừng nên làm như vậy.” Sau đó ông ta nói thêm, “Nhưng nếu quý vị muốn bỏ phiếu cho ứng cử viên yếu kém nhất vào ngày mai thì cứ việc. Chọn người nào yếu kém nhất. Tôi không biết đó là ai.” 

Cử tri ghi danh Cộng hoà bị cấm đi bỏ phiếu vòng sơ bộ của Dân chủ ở New Hampshire. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus