Trump ngứa mắt Giám đốc FBI đã đứng về phía báo cáo Tổng thanh tra Tư pháp 

Giám đốc FBI Christopher Wray.. Jacquelyn Martin/AP

(Washington Post) – Tổng thống Mỹ vào sáng thứ Ba chỉ trích Giám đốc FBI Christopher A. Wray, cho rằng, lãnh đạo cơ quan điều tra liên bang “sẽ không bao giờ sửa chữa được FBI” dựa trên phản ứng của ông ta trước bản báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp về cuộc điều tra chiến dịch tranh cử 2016 của Donald Trump. 

“Tôi không biết đương kim Giám đốc FBI Christopher Wray đọc bản báo cáo gì, nhưng chắc chắn không phải là bản báo cáo gởi cho tôi,” Trump đăng trên Twitter. “Với thái độ đó, ông ta sẽ không thể nào sửa chữa được FBI, cơ quan yếu kém trầm trọng bất chấp có nhiều người tuyệt vời nhất đang làm việc tại đó.” 

Bản báo cáo kết luận điều tra của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz dài 434 trang bác bỏ những cáo buộc của bảo thủ rằng, các viên chức FBI hàng đầu vì lý do thiên kiến chính trị nên đã hoạt động gián điệp bất hợp pháp các cố vấn tranh cử của ông Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Báo cáo cũng chỉ ra nhiều lỗi cần những thay đổi quan trọng. 

Trong thông báo gởi ra vào hôm thứ Hai, Giám đốc FBI do Trump bổ nhiệm cho hay, ông đã chỉ thị thực hiện hơn 40 bước sửa chữa theo đề nghị trong bản báo cáo. Wray cũng cho biết thêm, ông sẽ không do dự “đưa ra những biện pháp kỷ luật phù hợp” nếu cần thiết. 

Giám đốc FBI lưu ý, “điều quan trọng là Tổng thanh tra phát giác ra, trong trường hợp cụ thể này, cuộc điều tra được khởi sự trên căn cớ và sự cho phép phù hợp.”

Dựa trên hơn 1 triệu tài liệu và hơn 170 cuộc thẩm vấn, báo cáo của Tổng thanh tra là sự đánh giá toàn diện nhất về cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 làm rung chuyển nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Cuộc điều tra sau đó đã được chuyển sang cho cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đảm nhiệm. 

Christopher Wray tuyên thệ nhậm chức Giám đốc FBI vào tháng 8 năm 2017, thay thế Andrew McCabe – người tạm quyền lãnh đạo Cơ quan điều tra liên ban sau khi Trump sa thải James Comey vào tháng 5 năm đó. 

Không giống người tiền nhiệm James Comey, Wray tìm mọi cách kín tiếng, và bằng cách này ông tránh được mâu thuẫn với Tổng Tư lệnh. Nhưng cho dù vậy, Giám đốc  FBI vẫn có những lúc không tránh được trái ngược với ông chủ. Vào đầu năm, Wray cho hay, ông không dùng tụm từ “gián điệp” để nói về hoạt động giám sát của FBI đối với chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông Trump. Tuyên bố này mâu thuẫn với cả Tổng thống và Tổng trưởng Tư pháp William Barr. Trump vào lúc đó cho rằng, Wray đưa ra “câu trả lời vô lý.” 

Giám đốc FBI vào hôm thứ Hai cũng cho rằng, Tổng thanh tra “không phát giác ra thiên kiến chính trị hay những động cơ phi lý ảnh hưởng đến việc khởi sự cuộc điều tra hay quyết định sử dụng công cụ điều tra cụ thể nào đó trong quá trình điều tra.” Ông phản đối việc gọi công tác của cơ quan điều tra liên bang là “nằm vùng” – cụm từ mà Trump vẫn thường hay sử dụng. “Tôi nghĩ kiểu gắn mác như vậy sẽ làm tổn hại đến những người đàn ông, phụ nữ đang làm việc tại FBI, những người đang làm công việc của họ bằng sự chuyên nghiệp với sự nghiêm túc, khách quan và can đảm,” Wray nói. “Vì vậy, đó không phải là cụm từ tôi sẽ dùng để miêu tả lực lượng của mình, và tôi nghĩ việc đó sẽ xúc phạm họ.” 

Giám đốc cũng cho hay, FBI “không có thông tin chỉ ra Ukraine can thiệp vào bầu cử 2016.” Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani lại đưa ra ý kiến ngược lại, mới đây ông ta thậm chí còn sang Kiev gặp gỡ những người mà ông ta nghĩ có thể giúp củng cố hồ sơ của mình. 

“Khi ông nhìn thấy các chính trị gia thúc đẩy ý kiến này, ông có quan ngại về những ảnh hưởng đến công chúng Mỹ hay không?” Ký giả Pierre Thomas hỏi. “Hãy xem, có tất cả đủ mọi loại người đang nói nhiều thứ ngoài kia,” Wray đáp. “Tôi nghĩ điều quan trọng đối với người dân Mỹ là tiêu hoá thông tin có suy nghĩ, nghĩ về nguồn thông tin, và nghĩ về sự ủng hộ và khẳng định đối với những gì họ nghe được.” 

Theo các viên chức, Barr và Wray có mối quan hệ công việc khá tốt, nhưng có vẻ như báo cáo của Tổng thanh tra sẽ làm tăng căng thẳng, ít nhất trong thời gian ngắn, giữa FBI và Bộ Tư pháp, cũng như với Toà Bạch Ốc. 

Mặc dù Wray được bổ nhiệm nhiệm kỳ 10 năm, nhưng Trump có thể sa thải ông ta với cớ chính trị. Tuy nhiên, việc này sẽ có hậu quả chính trị khó lường. Trump vào tháng 5 năm 2017 đã sa thải Comey – Giám đốc FBI đầu tiên của ông ta – và hành động này đã gây ra hậu quả to lớn, phủ bóng xuống cả nhiệm kỳ tổng thống của ông. Trước khi sa thải Comey, Trump không phải là đối tượng trực tiếp trong cuộc điều tra về thông đồng có thể xảy ra giữa chiến dịch tranh cử của ông ta với Nga. Nhưng sau khi Comey bị loại, FBI bắt đầu điều tra cá nhân Tổng thống về hành vi cản trở công lý. 

Trong những mẩu tweet trước đó vào sáng sớm thứ Ba, Trump nhấn mạnh những kết luận có lợi trong bản báo cáo Tổng thanh tra bằng trích dẫn tuyên bố của xướng ngôn viên  Fox News, cho rằng, tài liệu cho thấy “hành vi sai trái rất nghiêm trọng.” 

“Qúy vị đang lắng nghe Comey, McCabe, hai người tình Lisa và Peter, gia đình xinh đẹp của Ohr, Brennan, Clapper & nhiều người nữa à?” Trump đăng trên Twitter, ám chỉ đến một số cựu viên chức cộng đồng tình báo vẫn thường bị ông chỉ trích. 

Hương Giang (Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus