Trump nghi ngờ về cách làm việc của công tố viên Mueller

Photo Credit: The Hill

The Hill – Tổng thống Trump tweet vào tối thứ Sáu bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp về cách làm việc của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người dẫn đầu cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016. Ông Trump viết rằng công tố viên đặc biệt điều tra “dựa trên hành vi bất hợp pháp.”

Tổng thống đã tweet: “James Comey rò rỉ các tài liệu mật một cách bất hợp pháp, nhằm đưa nó cho một Công tố viên Đặc biệt? Vì thế, Công tố viên Đặc biệt làm việc dựa trên hành vi bất hợp pháp? Thật đấy, quý vị có biết điều đó có nghĩa là gì không?”

Tổng thống Trump đề cập đến cựu Giám đốc FBI – James Comey – người bị ông sa thải vào năm ngoái. Ông Comey đã đưa cho một người bạn ít nhất một và có thể bốn bản ghi nhớ dựa trên những ghi chú về những lần ông gặp gỡ với Tổng thống. Bộ Tư pháp đang điều tra xem các bản ghi nhớ này có thuộc loại bảo mật hay không.

Daniel Richman, một giáo sư luật tại Đại học Columbia, đã gửi một số nội dung của bản ghi nhớ cho ký giả tờ New York Times vào tháng 5 năm ngoái.

Ông Comey từng tuyên bố lý do ông làm như vậy là vì ông muốn công tố viên đặc biệt đảm nhận cuộc điều tra, do ông đang dẫn đầu, về những lo ngại của ông về hành động của ông Trump.

Ông Comey nói rằng bản ghi nhớ này không bảo mật, nhưng ông Trump thì cho rằng hành động này là rò rỉ tài liệu mật một cách bất hợp pháp.

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đã bổ nhiệm cố vấn đặc biệt Robert Mueller tiếp nhận cuộc điều tra Nga vào tháng 5 năm ngoái. Ông Rosenstein nói rằng “quyền lợi công chúng đòi hỏi tôi phải đưa cuộc điều tra này cho một người làm việc độc lập đảm nhận.”

Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra này, gọi nó là “cuộc săn phù thủy.” Đảng Dân Chủ lo ngại ông Trump sẽ sa thải ông Mueller, nhưng gần đây ông Trump lưu ý rằng vị công tố viên đặc biệt và Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein “vẫn còn tại vị.”

Có vẻ như tweet của ông Trump là để trả lời cho cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về độ bảo mật của bản ghi nhớ Comey. Nó cũng dấy lên lo ngại rằng ông Trump đang tìm kiếm lý do để sa thải ông Mueller.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus