Monday, June 5, 2023
spot_img

Trump nghĩ cần phải bảo vệ tài liệu liên quan điều tra Nga vì sợ Biden huỷ

(CALI TODAY NEWS) – Trong những ngày cuối cùng ở Toà Bạch Ốc, Donald Trump cho các cố vấn hàng đầu hay, ông ta cần phải bảo quản một số tài liệu cụ thể liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và thông đồng với chiến dịch Trump 2016 để kẻ thù không huỷ chúng. 
Vào cuối nhiệm kỳ, Trump và đội ngũ của mình đã thúc đẩy công bố những tài liệu được gọi là “Russiagate,”  vì tin chúng sẽ tiết lộ âm mưu “nằm vùng – Deep State” chống lại ông ta. 
Theo các nguồn tin biết rõ sự việc, Trump bảo một số người làm việc trong và ngoài Toà Bạch Ốc rằng, ông ta lo ngại chính phủ kế nhiệm của Joe Biden – hay những kẻ nằm vùng – sẽ “cắt xé,” “chôn” hay “huỷ” những “chứng cớ” cho thấy Trump bị điều tra sai.  
Lo ngại của Trump về việc bảo quản tài liệu liên quan đến Nga là diễn biến liên quan mới nhất sau cuộc khám xét của FBI cho thấy một kho tài liệu chính phủ được đem về Mar-a-Lago cất giấu. 
Kể từ khi khám xét diễn ra vào ngày 8 tháng 8 đến nay, cựu Tổng thống từ chối cho biết giấy tờ mật nào của chính phủ và hồ sơ tuyệt mật nào ông ta cất tại Mar-a-Lago, và FBI thu giữ những gì. Trump xem số tài liệu đó là “của tôi,”  và yêu cầu luật sư đưa lập luận này ra tranh cãi tại toà. Bộ Tư pháp công khai chút ít về khám xét và kết quả khám xét. Hiện chưa rõ nếu trong số tài liệu FBI thu giữ có tài liệu liên quan đến Nga hay cuộc điều tra can thiệp bầu cử hay không. 
Cả Trump và cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia ám chỉ, tài liệu liên quan đến Nga có thể nằm trong số FBI tìm kiếm. “Tôi nghĩ họ nghĩ có gì đó liên quan đến Nga, Nga, trò lừa bịp Nga,” Trump nói trong cuộc phỏng vấn truyền thanh vào ngày 1 tháng 9. “Họ sợ có điều gì ở đó – một phần tài liệu lừa đảo của họ.” 
Cựu Giám đốc Cộng đồng Tình báo Quốc gia John Ratcliffe vào ngày 31 tháng 8 cho CBS hay, ông ta không biết có gì trong những hồ sơ đó, nhưng “tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có những hồ sơ liên quan đến Nga.”
Một tháng trước bầu cử 2020, Ratcliffe công bố chi tiết tình báo chính phủ Mỹ đã thâu thập phân tích tình báo Nga về chiến dịch Hillary Clinton như thế nào. Cộng đồng tình báo, Ratcliffe viết, không thể xác định liệu thông tin có “bịa đặt quá đáng” hay không. Cả Giám đốc CIA Gina Haspel và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Paul Nakasone đều phản đối việc công bố tài liệu trên những cơ sở có thể tiết lộ phương pháp thâu thập tin tình báo của Mỹ như thế nào. 
Các viên chức tình báo khác bày tỏ lo ngại, Ratcliffe sẽ tiết lộ nhiều thông tin hơn nữa có khả năng gây thiệt hại cho các nguồn tin tình báo của Hoa Kỳ. Nhưng cả Trump và cựu Đổng lý Mark Meadows đều làm việc cật lực để công bố những thông tin mà họ xem có lợi cho câu chuyện “nằm vùng” của Trump cho đến khi Biden tuyên thệ nhậm chức. 
Trong một cuộc phỏng vấn trước khi FBI khám xét Mar-a-Lago, cựu Đổng lý Ngũ Giác đài Kash Patel tiết lộ, Trump “yêu cầu ông ta giúp thu hồi và xuất bản tài liệu ‘Russiagate’ mà văn phòng cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc đã gởi cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia trong những ngày cuối nhiệm kỳ.” 
Hương Giang (Theo Rolling Stone) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT