Friday, June 9, 2023
spot_img

Trump ngày càng “co rút” vai trò của Mỹ trên thế giới

WP – Đúng theo dự đoán TT Donald Trump trong ngày đầu tháng 6 đã tuyên bố rút tên Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris 2015, một quyết định mà các chuyên gia nhận định sẽ “ảnh hưởng sâu đậm đến sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới”

Chắc chắn quyết định của ông Trump làm tức giận lãnh đạo của gần 200 quốc gia trên thế giới đã ký kết vào Hiệp ước này. Ngày mai thứ sáu được biết Trung Quốc và Châu Âu sẽ ra một tuyên bố chung nhằm khẳng định họ sẽ nắm lấy vai trò chỉ đạo thế giới về đường lối đối với môi trường.

Trung Quốc chắc chắn sẽ chụp ngay cơ hội lên thay thế Hoa Kỳ trong vai trò quan trọng về môi trường này. Bruce Jones, một chuyên gia về đối ngoại của Viện Brookings, nhận xét: “Bất cứ nổ lực nào từ đây về sau của TT Trump về chống khủng bố trên thế giới sẽ bị ‘níu lại’ do quyết định này của ông”

Photo Credit: AP

Theo Jones thì cách tính toán của Tòa Bạch Ốc khá lạ lùng khi quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Khí hậu Paris, vì “mất mát thì rất nhiều mà thu lại chẳng được cái gì hết”. Từ đây về sau, hố sâu chia cách giữa Mỹ và châu Âu trên nhiều vấn đề chỉ có lớn rộng thêm mà thôi.

Sau khi rút tên ra khỏi Hiệp Ước Mậu Dịch TPP, đe dọa Hiệp ước NAFTA với Canada và Mexico và phê bình kịch liệt các đồng minh trong NATO, có vẻ như ông Trump ngày càng “co rút” vai trò của Mỹ trên thế giới, chỉ nhằm phục vụ cho chủ thuyết “America First” của ông.

Các quan sát viên cũng nhận thấy chỉ trong vòng 4 tháng cầm quyền, ông Trump đã “vẽ lại bản đồ nước Mỹ trên thế giới”. Clift Kupchan, Chủ tịch nhóm Eurasia Group, nhận định: “TT Trump đang đi trên con đường chấm dứt sự lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ, một cách chắc chắn”

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT