Friday, December 8, 2023
spot_img

Trump ngấm ngầm cảnh báo Cộng hoà Thượng viện trước thềm xét xử luận tội 

(Politico) – Một cố vấn chính trị của cựu Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua lặng lẽ bảo đảm với các Thượng nghị sĩ Cộng hoà rằng ông chủ không có kế hoạch thành lập đảng thứ ba, thay vào đó sẽ vẫn giữ ảnh hưởng sâu sắc lên đảng Cộng hoà. 

Thông điệp từ Brian Jack – cựu giám đốc chính trị của ông Trump ở Toà Bạch Ốc – là dấu hiệu mới nhất cho thấy Cộng hoà đang cân nhắc truy tố luận tội trong khi biết rõ Trump có thể sẽ  theo họ trong những mùa bầu cử sơ bộ sắp tới nếu họ bỏ phiếu truy tố ông ta tội “kích động bạo loạn.” 

Jack không đá động gì đến luận tội trong những cuộc điện đàm của mình, nhưng ông ta muốn lan truyền thông điệp rằng ông Trump vẫn là một người Cộng hoà, và đối với nhiều người, ông ta vẫn là lãnh đạo của Cộng hoà. 

“Tổng thống muốn tôi, cũng như một số người khác, biết rằng, tổng thống là người Cộng hoà, ông ấy sẽ không thành lập một đảng thứ ba, và bất cứ những gì ông ấy sẽ làm về mặt chính trị trong tương lai sẽ dưới tư cách là người Cộng hoà,” Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (Cộng hoà – North Dakota) kể. “Đảng Cộng hoà vẫn nhận được ủng hộ mạnh mẽ từ tổng thống này.” 

Vào tối thứ Hai, Hạ viện Dân chủ chuyển điều khoản luận tội lần thứ hai sang cho Thượng viện, chính thức khởi sự thủ tục xét xử, và Cộng hoà bắt đầu suy tính hơn thiệt một cách nghiêm túc về việc liệu có bênh vực tổng thống, hay bênh vực bằng cách nào. 

Phiên xét xử sẽ kiểm tra xem các vị thượng nghị sĩ Cộng hoà trung thành sẽ vẫn còn với cựu Tổng thống như thế nào sau khi ông rời Toà Bạch Ốc, và ông ta sẽ duy  trì sự kìm kẹp lên đảng Cộng hoà ra sao. Trong khi đa số các Thượng nghị sĩ Cộng hoà sẽ không bỏ phiếu truy tố Trump, tuy nhiên hầu như không một ai lên tiếng bênh vực giọng điệu của ông sau vụ bạo loạn đẫm máu khiến 5 người bị thiệt mạng và Điện Capitol bị cướp phá. 

Ông Trump đã đe doạ những tiếng nói chỉ trích trong Cộng hoà ở Thượng viện với những người thách thức sơ bộ, và lá phiếu truy tố sẽ chỉ thu hút thêm tấn công từ cựu tổng thống. Vào thứ Hai, Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng hoà – Ohio) thông báo sẽ hồi hưu, cho phép ông làm bồi thẩm viên xét xử luận tội mà không cấn cá gì về chiến dịch tái tranh cử sang năm. Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng hoà – Pennsylvania ) cũng sẽ hồi hưu vào sang năm thừa nhận Trump phạm tội đáng bị luận tội. Toomey vào tối thứ Hai từ chối nói về phiên xét xử.

“Trump có khả năng vẫn tiếp tục có ảnh hưởng lớn với đảng,” Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) nói. Ông là Thượng nghị sĩ duy nhất bỏ phiếu luận tội ông Trump một điều khoản vào năm ngoái, và là người lên án gay gắt vai trò của ông Trump trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1. 

Ảnh hưởng của Trump “đã giảm đáng kể do ông ta tiếp tục những lời ‘dối trá lớn’ rằng mình thắng cử, và bầu cử bị đánh cắp khỏi ông ta. Tôi không nghĩ sự thật không diễn ra như vậy,” Romney nói thêm. “Cứ bám vào dối trá thì ảnh hưởng của ông ấy sẽ giảm dần theo thời gian.” 

Mặc dù Trump hứng chịu chỉ trích từ Thượng viện Cộng hoà trong 3 tuần qua nhiều hơn bất cứ lúc nào kể từ khi ông ta đắc cử vào năm 2016, nhưng rất ít người sẵn sàng lên tiếng như Romney trước thềm xét xử luận tội. 

Trong những ngày này, Cộng hoà đang dựa vào một lập luận: Xét xử luận tội vi hiến, vấn đề chỉ có thể được kiểm tra nếu Trump bị truy tố và kết quả lên Tối cao Pháp viện. 

Vào thứ Ba, Thượng viện Cộng hoà sẽ nghe lập luận trên trong buổi họp với Jonathan Turley – học giả bảo thủ cho rằng, luận tội “không thuận” với Hiến pháp, theo hai nguồn tin. Trong khi đó, một nhóm khoảng 150 học giả luật hiến pháp lưỡng đảng, trong đó có Federalist Society, lại cho rằng, tổ chức xét xử luận tội một cựu tổng thống là điều hoàn toàn hợp hiến.

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img