Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trump ngạc nhiên vì William Barr không tính điều tra hình sự Obama và Biden 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai tỏ ra ngạc nhiên sau khi Tổng trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố sẽ không điều  tra hình sự chống lại cựu Tổng thống Barack Obama hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden. 

“Tôi nghĩ, nếu mà là tôi thì họ sẽ làm. Tôi nghĩ nếu vì họ, có thể, họ sẽ không làm,” Trump nói với truyền thông vào chiều thứ Hai khi được hỏi về ý kiến của Tổng trưởng Tư pháp. “Tôi ngạc nhiên vì Obama biết tất cả mọi chuyện đã xảy ra.” 

“Tôi nghĩ đây tiếp tục là tiêu chuẩn kép, tốt với người này, xấu với người kia. Tôi ngạc nhiên vì điều này,” Tổng thống nói tiếp. 

William Barr vào đầu giờ thứ Hai cho hay, ông không dự báo cuộc điều tra của biện lý Hoa Kỳ John Durham vào những quyết định FBI đưa ra trong quá trình điều tra Nga có thể dẫn đến điều tra Obama hay Biden. “Dựa vào thông tin tôi có hôm nay, tôi không dự báo công tác của ông Durham sẽ dẫn đến điều tra hình sự đối với cả hai,” Tổng trưởng nói. “Mối quan ngại hình sự của chúng tôi tập trung vào những người khác.”

Ông Barr cũng công khai chỉ trích nỗ lực gia tăng nhằm sử dụng hệ thống tư pháp hình sự làm vũ khí chính trị. “Chừng nào tôi còn làm Tổng trưởng, hệ thống tư pháp hình sự sẽ không được sử dụng cho những mục đích đảng phái chính trị,” Tổng trưởng nói. 

Tổng thống sau đó cho hay, những ý kiến của Barr không phải làm ông thất vọng, nhưng ông tin, những hành động của cựu Tổng thống và cựu Phó Tổng thống liên quan đến cuộc điều tra Nga đều “bất hợp pháp.”

“Tôi không nói thất vọng hay không, nhưng tôi đoan chắc họ liên quan đến trò lừa đảo này, một trong những điều tồi tệ nhất xảy ra đối với đất nước này nếu nói về bê bối chính trị. Tôi hoàn toàn chắc Obama và Biden có dính dáng, và liệu có phải hình sự hay không, tôi nghĩ sẽ rất nghiêm trọng,” Trump nói. 

“Đây là hạ bệ một tổng thống, bất chấp là tôi, chuyện này xảy ra với tôi, và quan điểm của tôi thì đây là hành động hạ bệ bất hợp pháp,” Trump nói. “Tôi sẽ để  Tổng trưởng Tư pháp đưa ra tất cả những quyết định đó. Tôi sẽ đứng ngoài cuộc, vì đây là việc làm phù hợp. tôi không phải đứng ngoài cuộc, nhưng tôi quyết định không tham gia.” 

Bản thân chỉ trích gay gắt những bước đầu tiên trong cuộc điều tra Nga của FBI, William Barr đã chỉ định Durham điều tra nguồn gốc của cuộc điều tra. Durham hiên chưa đệ bất cứ cáo buộc nào liên quan đến cuộc điều tra 

Vốn từ lâu đã cáo buộc cuộc điều tra Nga “săn lùng phù thuỷ” do những nhân viên FBI mang động cơ chính trị chống lại chiến dịch vận động tranh cử của mình, Trump trong những tuần gần đây gia tăng cáo buộc cá nhân Obama liên quan đến nỗ lực phá hoại chính phủ mới trong suốt thời gian chuyển quyền vào năm 2016. 

Tổng thống tố cáo người tiền nhiệm đồng mưu trong một “tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ.” Tuần trước, Trump kêu gọi Quốc hội yêu cầu Obama ra điều trần. 

Ông Trump và các đồng minh được thúc đẩy bởi những tiết lộ mới trong hồ sơ cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người nhận tội khai man với FBI về những trao đổi của ông ta với Đại sứ Nga tại Mỹ vào cuối năm 2017. 

Chính phủ Trump vào tuần trước công bố một danh sách các viên chức trong nội các ông Obama đã yêu cầu lộ danh Flynn trong các báo cáo tình báo có cả Biden. 

Hành động “lộ danh” – tiết lộ danh tánh của một người đang bị theo dõi trong báo cáo tình báo – không phải là chuyện gì bất thường. Tuy nhiên, các nhà bảo thủ lại cho rằng những chi tiết là bằng chứng cho thấy các viên chức liên bang đã buộc tội sai Flynn, và rằng những chi tiết cuộc trao đổi của Flynn với Đại sứ Nga ở Mỹ bị rò rỉ bất hợp pháp cho truyền thông. 

 

Hương Giang  (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments