Trump: Nga sẽ thúc đẩy mạnh cho Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ

Photo Credit: reuters

(Washington Post) – 8 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận muốn ông Trump thắng cử 2016, Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Ba tuyên bố, Kremlin sẽ ủng hộ Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Ông Trump đưa ra tuyên bố, như mọi lần, không có chứng cớ hậu thuẫn. “Tôi rất quan ngại rằng Nga sẽ nỗ lực mạnh mẽ để gây ảnh hưởng vào bầu cử sắp tới,” ông Trump đăng trên Twitter vào sáng thứ Ba. “Căn cứ trên thực tế là không có Tổng thống nào cứng rắn với Nga hơn tôi, vì vậy họ sẽ thúc đẩy cho Dân chủ. Họ chắc chắn không muốn Trump!”

Tại buổi họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan, vào hôm 16 tháng 7, Putin xác nhận, ông ta muốn ông Trump vào Toà Bạch Ốc vì như vậy sẽ có lợi cho mối quan hệ Nga-Mỹ. “Có, tôi muốn. Tôi muốn, vì ông ấy nói sẽ đưa mối quan hệ Nga-Mỹ trở lại bình thường,” Tổng thống Nga đáp khi nhận được câu hỏi liệu ông ta có muốn ông Trump thắng cử 2016 hay không.

Photo Credit: reuters

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ kết luận, Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, và đặc biệt nỗ lực nhằm giúp ứng cử viên Cộng hoà Donald Trump đắc cử. Trong một thông báo gởi ra sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Daniel Coats tái khẳng định kết luận của cộng đồng tình báo, và cảnh báo Nga “vẫn đang tiếp tục những nỗ lực xâm nhập nhằm làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta.”

Vài ngày sau, Microsoft cho hay, công ty phát giác một chiến dịch tin tặc từ cơ quan tình báo quân đội Nga nhắm vào ít nhất 3 ứng cử viên tranh cử năm nay.

Kể từ khi công khai bênh vực Putin tại Helsinki, công khai nghi ngờ đánh giá của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, ông Trump đưa ra một loạt giải thích, hiệu chỉnh, và những tuyên bố mâu thuẫn làm dấy lên làn sóng chỉ trích không chỉ từ Dân chủ mà từ cả thành viên đảng của ông ta.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus