Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump: Nếu thất cử 2020 sẽ đi làm chuyện khác! 

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Donald Trump cho hay, ông sẽ làm chuyện khác nếu thất cử vào ngày 3 tháng 11 sắp tới, sau khi đối thủ Dân chủ Joe Biden cho rằng, ông có thể gian lận và từ chối rời khỏi Toà Bạch Ốc. 

“Chắc chắn nếu tôi không thắng thì không thắng. Ý tôi là, cô biết đó, vượt qua, rồi đi làm chuyện khác,” ông Trump cho hay trong chương trình phỏng vấn được Fox News phát sóng vào thứ Sáu. 

Khi cuộc chạy đua giữa Trump và Biden ngày càng nóng lên, thì hai bên gia tăng tố cáo lẫn nhau có ý định gian lận trên con đường đắc cử. 

Dẫn trước ông Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia, Joe Biden trong tuần này cho hay, mối quan ngại lớn nhất của ông là Trump có thể “đánh cắp” cuộc bầu cử, mặc dù cựu Phó Tổng thống không nói rõ ông nghĩ Trump có thể gian lận bằng cách nào. Khi được hỏi liệu có tính tới chuyện gì xảy ra nếu ông đắc cử nhưng ông Trump lại không chịu rời Toà Bạch Ốc hay không. “Có chứ,” Biden đáp liền. 

“Tôi hoàn toàn được thuyết phục họ sẽ hộ tống ông ta ra khỏi Toà Bạch Ốc,” Biden nói, ám chỉ đến quân đội. 

Ý kiến của Trump trên Fox News cho thấy ông có thể chấp nhận kết quả bầu cử, nhưng Tổng thống không nói rõ như vậy. Phát ngôn nhân chiến dịch vận động tái tranh cử của ông Trump, ông Tim Murtaugh vào thứ 5 cho hay, Tổng thống sẽ chấp nhận kết quả. 

Ông Trump đã tố cáo Dân chủ đang dùng bỏ phiếu qua đường bưu điện để lũng đoạn bầu cử, trong khi Biden cam kết sẽ triển khai luật sư đến các phòng bỏ phiếu trên khắp quốc gia để xem Cộng hoà có đàn áp bỏ phiếu hay không. 

Các chuyên viên và giới chức bầu cử đánh giá sẽ có một tối bầu cử đầy biến động. 

Bỏ phiếu khiếm diện sẽ gia tăng do quan ngại về đại dịch COVID 19, và các chuyên viên cảnh báo thủ tục này có thể bị làm hư do tình trạng hỗn loạn như đã chứng kiến trong bầu cử sơ bộ được tổ chức  tại một số tiểu bang trong suốt thời gian đại dịch. 

Số lượng lớn phiếu khiếm diện không được giao kịp thời để bỏ phiếu hoặc kiểm phiếu có thể dẫn đến những thách thức pháp lý về kết quả. Kiểm phiếu khiếm diện cũng mất thêm nhiều thời gian, vì danh tánh cử tri phải được xác minh trước, gia tăng khả năng kết quả bầu cử sẽ không được rõ trong ngày Tổng tuyển cử. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments