Wednesday, February 21, 2024

Trump nêu quan ngại về Trung Quốc là lý do để phủ quyết dự luật quốc phòng

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật đã tweet rằng ông có ý định phủ quyết dự luật chính sách quốc phòng trên phạm vi rộng, làm dấy lên những lo ngại mới nhưng chưa xác định về Trung Quốc như một lý do để bác bỏ một biện pháp lưỡng đảng truyền thống với bề dày  gần 60 năm ký thành luật.

“Người chiến thắng lớn nhất trong dự luật quốc phòng mới của chúng tôi là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết! ” Trump nói.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email về những lo ngại cụ thể của Trump về Trung Quốc.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Đã nói rằng dự luật sẽ giúp ngăn chặn sự hung hăng của Trung Quốc. Những người Cộng hòa khác ủng hộ biện pháp này, bao gồm Thượng nghị sĩ John Thune ở Nam Dakota, lãnh đạo cấp cao thứ hai của Thượng viện và Dân biểu Mike Gallagher ở Wisconsin, thành viên của Ủy ban Hạ viện, đã tweet rằng dự luật sẽ ngăn chặn các mối đe dọa từ các nước chẳng hạn như Trung Quốc.

Mối đe dọa là lần đầu tiên của Trump kể từ khi dự luật quốc phòng được thông qua tại Thượng viện vào thứ Sáu, sau khi Hạ viện thông qua trước đó. Cả hai viện đều thông qua biện pháp này với biên độ đủ lớn để ghi đè quyền phủ quyết trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1. Dự luật cần có 2/3 phiếu bầu để trở thành luật và không cần chữ ký của Trump.

Tuy nhiên, Trump có thể không tuân theo hành động mà ông đã đe dọa.

Tổng thống đã đưa ra nhiều lời đe dọa trên Twitter để phủ quyết dự luật về yêu cầu các căn cứ quân sự tôn vinh các nhà lãnh đạo Liên minh miền Nam cuối cùng phải được đổi tên. Ông cũng đe dọa một quyền phủ quyết để cố gắng buộc các nhà lập pháp đưa các điều khoản – không liên quan đến quân đội và quốc phòng – để trừng phạt các công ty truyền thông xã hội mà ông cho là có thành kiến ​​với ông trong cuộc bầu cử.

Quốc hội đã thông qua dự luật, được gọi là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, trong gần 60 năm liên tiếp. Dự luật hiện tại khẳng định tăng lương 3% cho quân đội Mỹ và ủy quyền hơn 740 tỷ USD cho các chương trình quân sự và xây dựng.

Biện pháp này hướng dẫn chính sách của Ngũ Giác Đài và các quyết định về quân đội, các hệ thống vũ khí mới và sự sẵn sàng của quân đội, chính sách quân nhân và các mục tiêu quân sự khác. Nhiều chương trình chỉ có thể có hiệu lực nếu dự luật được thông qua, bao gồm cả việc xây dựng quân đội.

McConnell, trong một lần đối đầu hiếm hoi với Trump, đã thúc giục thông qua bất chấp lời đe dọa phủ quyết của Trump. McConnell cho biết điều quan trọng đối với Quốc hội là phải tiếp tục chuỗi dài gần sáu thập kỷ thông qua dự luật chính sách quốc phòng.

Ngoài ngân sách và tăng lương mà nó sẽ cung cấp, McConnell cho biết dự luật sẽ “giữ cho lực lượng của chúng tôi sẵn sàng ngăn chặn Trung Quốc và đứng vững ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Tuần trước, Gallagher đã tweet rằng Hoa Kỳ đang bắt đầu “Chiến tranh Lạnh mới” với Trung Quốc và dự luật quốc phòng “thực hiện các bước quan trọng để giúp chúng tôi đối mặt với những thách thức này và cuối cùng giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này”. Thune đã nói trong một tweet rằng biện pháp này sẽ giúp Mỹ phòng thủ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga. “Điều quan trọng để dự luật này trở thành luật càng sớm càng tốt,” ông nói.

Trump đã tweet vào thứ Ba tuần trước rằng ông sẽ phủ quyết dự luật quốc phòng “rất yếu” trừ khi nó bãi bỏ Mục 230, một phần của việc bảo vệ Twitter, Facebook và các gã khổng lồ công nghệ khác khỏi trách nhiệm. Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố chính sách rằng “Mục 230 tạo điều kiện cho việc phát tán thông tin sai lệch trực tuyến và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và tính toàn vẹn bầu cử của chúng ta. Nó nên được bãi bỏ. “

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img