Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Trump năm ngoái được luật sư cảnh báo nguy cơ pháp lý nếu giữ tài liệu chính phủ 

(CALI TODAY NEWS Tổng Hợp) – Luật sư Toà Bạch Ốc của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái từng thẳng thắng cảnh báo ông ta có thể đối mặt với trách nhiệm pháp lý nếu không trả lại tài liệu chính phủ đã mang về cất giữ riêng sau khi rời nhiệm kỳ. 
Luật sư Eric Herschmann tìm cách nhấn mạnh với ông Trump về mức độ nghiêm trọng của vấn đề này, cũng như những cuộc điều tra hay trách nhiệm pháp lý sẽ diễn ra nếu không trả lại tài liệu, đặc biệt bất cứ tài liệu mật nào, các nguồn tin cho hay. 
Tin tức về cuộc trao đổi này là bằng chứng mới nhất cho thấy, Trump được thông báo về những nguy cơ pháp lý đối với việc cất giữ số tài liệu hiện đang là trọng tâm của cuộc điều tra hình sự liên bang về việc cựu Tổng thống giải quyết hồ sơ và khả năng ông ta hay cố vấn cản trở. 
Vào tháng 1, không lâu sau cuộc trao đổi với ông Herschmann, Trump giao lại cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia 15 thùng tài liệu mà ông ta đã đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc, trong số này có 184 tài liệu mật. Nhưng ông ta vẫn tiếp tục cất giữ một số lượng đáng kể những tài liệu khác, kể cả tài liệu mang tính bí mật cao nhất, cho đến khi trả lại một số theo trát đòi của Bộ Tư pháp vào tháng 6. Và thậm chí, FBI còn thu giữ thêm gần 11.000 tài liệu, trong đó có khoảng 100 tài liệu mật/ bí mật/ tuyệt mật, khi thực thi trát khám xét được toà phê chuẩn tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8.
Hiện chưa rõ ngày giờ chính xác cuộc gặp giữa ông Trump và Herschmann vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, cũng không rõ liệu luật sư có biết trong những thùng đó có gì khi họ bàn đến vấn đề này hay không, và hai bên có trao đổi những vấn đề gì khác hay không. Nhưng vào lúc đó, Lưu trữ Quốc gia thông báo cho cộng sự của Trump hay, có một số tài liệu bị mất như bản gốc thư tín với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, và thư Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama để lại cho người kế nhiệm. Theo các viên chức Lưu trữ, vào lúc đó họ được biết có khoảng hơn 20 thùng tài liệu ở Phủ Tổng thống đủ tiêu chuẩn là hồ sơ tổng thống không được gởi  sang cho cơ quan. 
Vào lúc cuộc gặp diễn ra, Herschmann – một cựu công tố viên – không làm việc cho ông Trump. Cựu Tổng thống cám ơn luật sư về những gì đã trao đổi, nhưng không cam kết sẽ trả lại tài liệu. Từng biện hộ ông Trump trong phiên xét xử luận tội đầu tiên, Herschmann tìm cách ngăn chặn một số nỗ lực từ các cố vấn bên ngoài nhằm mục đích hỗ trợ cựu Tổng thống bám víu quyền lực. 
Cuộc gặp gỡ giữa Herschmann và Trump chưa từng được tường trình trước đây, và nó vẽ thêm vào bức tranh những trao đổi của cựu Tổng thống với một số người khác về việc giao lại hồ sơ chính phủ trong nhiều tháng trước khi Lưu trữ Quốc gia thu hồi 15 thùng tài liệu. Một số cố vấn khác của ông Trump, kể cả những người không chính thức như Tom Fitton từ tổ chức ủng hộ pháp lý bảo thủ Judicial Watch, lại rỉ vào tai cựu Tổng thống rằng, ông ta có thể giữ những tài liệu đó làm hồ sơ cá nhân. 
Donald Trump không chỉ đang đối mặt cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn liên bang về tài liệu chính phủ, mà còn cuộc điều tra rộng lớn của Bộ Tư pháp về những gì đã dẫn đến cuộc bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, và cuộc điều tra hình sự của Văn phòng Biện lý quận Fulton về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments