Trump: Mỹ sẽ không đóng cửa nếu dịch COVID 19 bùng phát trở lại 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 tuyên bố, Mỹ sẽ không đóng cửa kinh tế trong trường hợp có đợt dịch virus corona thứ hai. 

“Người ta bảo, đó là khả năng rõ ràng, bình thường. Và chúng ta sẽ dập được lửa. Chúng ta sẽ không đóng cửa quốc gia. Chúng ta sẽ dập tắt được lửa,” ông Trump tuyên bố trong chuyến viếng thăm nhà máy lắp ráp xe hơi Ford ở Ypsilanti, Michigan, khi được hỏi liệu ông có quan ngại về đợt dịch COVID 19 thứ hai. 

Tổng thống bày tỏ tự tin vào năng lực của quốc gia trong việc khống chế dịch bùng phát trong tương lai, gọi chúng là “những đốm than hồng.” 

“Cho dù là đốm than hồng hay một ngọn lửa, chúng tôi sẽ dập tắt. Nhưng chúng tôi sẽ không đóng cửa quốc gia,” ông Trump tiếp tục. 

Tất cả 50 tiểu bang đã thông báo kế hoạch bắt đầu nới lỏng những biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan virus corona, mở cửa lại nền kinh tế theo nhiều tốc độ khác nhau, vì vậy người Mỹ có thể bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình  thường. 

Những tiểu bang như Texas, North Carolina và Arizona đường trình số ca nhiễm virus corona đang tăng khi bắt tay vào kế hoạch tái mở cửa. 

Quyết định về việc liệu có quay trở lại hạn chế đi lại trong trường hợp bùng phát dịch thứ hai rơi vào tay các thống đốc, không phải chính phủ liên bang. Trong khi Toà Bạch Ốc ban hành hướng dẫn nhằm giảm sự lây lan COVID 19, thì các vị thống đốc là người đưa ra các biện pháp hạn chế lây lan virus, và đóng cửa các cơ sở thương mại. 

Tuy vậy, Trump nói rõ mong muốn quốc gia tái mở cửa để giải quyết thiệt hại kinh tế do COVID 19 gây ra. 

Các chuyên viên pháp lý, trong đó có Tiến sĩ Anthony Fauci – Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm – đã cảnh báo khả năng đợt dịch virus corona thứ hai xảy ra vào mùa thu và mùa đông, và có thể  khống chế khó khăn hơn vì xảy ra cùng mùa cúm. 

Tại phiên điều trần ở Thượng viện vào thứ Ba tuần trước, ông Fauci cho hay, có khả năng đợt dịch bùng phát thứ hai có thể xấu hoặc tệ hơn đợt này, nhưng bày tỏ sự tự tin, quốc gia có sự chuẩn bị tốt hơn bằng việc mở rộng xét nghiệm, và truy ra những người đã phơi nhiễm, cùng với sản xuất trang thiết bị y tế quan trọng. 

Giám đốc Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, ông Robert Redfield vào tháng 4 cho rằng, đối phó với virus corona vào mùa thu sẽ “khó khăn hơn nhiều, và nhiều phức tạp hơn vì chúng ta có virus cúm và virus corona trong cùng một thời gian.”

Trump càng ngày càng nhấn mạnh nhu cầu tái mở cửa nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch, vốn đã đóng góp vào việc mất 30 triệu công ăn việc làm trước tình trạng đóng cửa các cơ sở thương mại trên khắp quốc gia. Tổng thống gần đây tái tập trung lực lượng đối phó với virus corona vào tái mở cửa an toàn, phát triển thuốc ngừa và các phương pháp điều trị virus. 

Tuy nhiên, các chuyên viên y tế vẫn nhấn mạnh nhu cầu tăng cường xét nghiệm, và  năng lực truy phơi nhiễm để có thể khống chế được dịch bùng phát trong tương lai. Họ cũng cảnh báo một số khu vực có thể cần phải quay trở lại hạn chế trong trường hợp gia tăng đáng kể. 

Cho đến thứ 5, nước Mỹ có hơn 1 triệu 6 người nhiễm virus corona, và hơn 96.000 người tử vong. Theo ước tính của CDC, con số người chết sẽ lên đến 100.000 người vào đầu tháng 6. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus