Trump: Mỹ sẽ có 100.000 máy thở trong 100 ngày tới 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu cho biết, chính phủ của ông sẽ có được 100.000 máy thở trong 100 ngày tới, và chỉ định cố vấn Toà Bạch Ốc Peter Navarro làm điều phối viên của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. 

“Chúng ta sẽ sản xuất nhiều máy thở,” ông Trump tuyên bố  tại buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona vào chiều thứ Sáu. Tổng thống cho hay, chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất hoặc thâu tóm qua những phương tiện khác khoảng “thêm 100.000” máy thở trong khoảng thời gian 100 ngày. 

Khi được hỏi, liệu mọi người cần máy thở đều nhận được hay không, ông Trump không đi thẳng vào câu trả lời. “Đây là tất cả những gì tôi sẽ nói, tôi nghĩ chúng ta trong tình trạng rất tốt,” Tổng thống nói. “Chúng tôi giao một số lượng lớn máy thở. Chúng tôi chuẩn bị sản xuất số lượng lớn. Tôi nghĩ chúng ta trong tình trạng tốt. Tôi hy vọng như vậy. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có số dư để có thể giúp các quốc gia khác.” 

Tổng thống bày tỏ quan ngại rằng máy thở có thể được phân phối đến những tiểu bang không cần chúng, và rồi chính phủ liên bang sẽ gặp khó khăn khi tìm cách lấy lại số máy thở này. 

“Chúng tôi đã giao hàng ngàn, như quý vị biết đó, đến New York, và họ không biết là họ đã có chúng, và chúng tôi cũng có hàng ngàn cái trong nhà kho, và số này cũng dành cho New York,” Trump nói. “Vì vậy, chúng tôi sẽ bảo đảm khi giao chúng thì chúng sẽ được phân phối đi.” 

Rồi Tổng thống quay sang chỉ trích các chính quyền trước đây vì đã không có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân mà bây giờ rất cần thiết. Trump cho rằng, ông “tiếp thu một hộp trống rỗng.” 

Thống đốc New York Andrew Cuomo vào thứ Sáu bác bỏ tuyên bố của Tổng thống rằng, máy thở nằm im lìm trong kho không được sử dụng. “Vấn đề, ý ‘chúng đang ở trong kho, anh sẽ không cần đến chúng’ thật sơ suất, tất nhiên bây giờ anh chưa cần đến chúng!” Cuomo nói trên CNN. “Anh cần đến chúng khi chạm đến đỉnh là 30.000 cái. Chúng tôi chưa đến đó.” 

Vào đầu ngày thứ Sáu, Tổng thống đăng trên Twitter: “Hàng ngàn máy thở của liên bang giao được tìm thấy trong kho của New York. New York phải phân phối chúng ngay bây giờ!” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus