Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng Hoa Kỳ hiện là “trò cười trên toàn thế giới!” khi ông nói về vấn đề rút quân ở Afghanistan và mối đe dọa khủng bố

“Đất nước của chúng ta đang chết dần từ bên trong và không ai làm gì để ngăn chặn nó”, ông nói khi nhắc lại nhu cầu xây dựng bức tường biên giới, đồng thời tuyên bố rằng đất nước đang bị “đầu độc bởi hàng triệu người đang tràn ngập bất hợp pháp vào nước Mỹ “

“Trong hầu hết các trường hợp, [họ] thậm chí không bị thẩm vấn hoặc dừng lại. Nhiều người là tội phạm từ các nhà tù của các quốc gia khác, hầu hết trong số này là những người rất nguy hiểm”, ông nói trong tuyên bố đăng trên Twitter của phát ngôn nhân Liz Harrington. “Việc đầu tiên nên làm và có thể thực hiện nhanh chóng, đó là HOÀN THÀNH BỨC TƯỜNG.”

Ông nói thêm rằng cần đạt được một thỏa thuận với Mexico, trong đó quốc gia này sẽ đóng vai trò là “rào cản” chứ không phải “bệ phóng cho những kẻ bất hợp pháp đang xâm nhập.”

Trong nhận xét của mình về vấn đề nhập cư, Trump chỉ ra rằng nhiều người Afghanistan đã bỏ trốn khỏi đất nước của họ sau khi Taliban tiếp quản không nên ở Hoa Kỳ. Ông lưu ý rằng: “97% những người đến từ Afghanistan đã vội vã lên máy bay và không nên có mặt ở đây. Những người đó phải được kiểm tra rất cẩn thận vì nhiều người trong số họ sẽ có liên quan mật thiết đến khủng bố cấp cao.”

Cựu tổng thống nhớ lại rằng một số vấn đề đã được xử lý khác khi ông ở Phòng Bầu dục, bao gồm cả vấn đề kinh tế.

Ông nói: “Đất nước của chúng ta đã trở nên ngu ngốc đến mức nào. Thật đáng buồn khi chỉ 10 tháng trước, chúng ta không gặp phải vấn đề nào trong số này, và cũng không có vấn đề gì với nền kinh tế tồi tệ, lạm phát, [và] giá nhiên liệu tăng vọt”.

Ở cuối tuyên bố của mình, Trump chỉ ra rằng việc rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan đáng lẽ phải được thực hiện theo cách khác, đề cập đến việc 13 thành viên quân đội Mỹ đã “bị giết một cách không cần thiết” trong một vụ đánh bom bên ngoài phi trường Kabul vào tháng Tám.

Cựu tổng thống trước đây đã lên tiếng về cuộc khủng hoảng biên giới và việc Mỹ xử lý việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Vào tháng 9, Trump nói rằng sự gia tăng người di cư qua biên giới Hoa Kỳ “có lẽ sẽ là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta.”

Ông nói: “Số lượng người ngoài bất hợp pháp lớn nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta đang đổ vào. Những kẻ giết người, buôn bán ma túy và tội phạm ở mọi hình dạng và quy mô là một phần lớn của cuộc di cư lớn này. Hàng chục nghìn người đến từ Haiti, và nhiều người hiện đến từ các quốc gia ở châu Phi, thậm chí còn nhiều hơn Nam Mỹ.”

Vào tháng 8, cựu tổng thống đã chỉ trích việc rút quân ở Afghanistan, nói rằng nó đã được chính quyền Biden “xử lý quá tệ hoặc thiếu năng lực” .

Ông cũng nói rằng các thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ đô la đã bị bỏ lại trong quá trình di tản, một tuyên bố mà ông đã lặp lại trong tuyên bố hôm Chủ nhật. Tuy nhiên, số tiền này không chỉ được chi cho các thiết bị phục vụ mục đích an ninh ở Afghanistan, theo báo cáo ngày 30/7 của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR). Các quỹ đã tài trợ cho cả thiết bị và phương tiện đi lại từ năm 2005 đến năm 2016.

TH