Friday, January 27, 2023
spot_img

Trump muốn bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra  gian lận bầu cử và Hunter Biden

(Business Insider) – Tổng thống Donald Trump bày tỏ mối quan tâm đến việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra những cáo buộc không có cơ sở về gian lận bầu cử và  gian lận cử tri tràn lan trong bầu cử tổng thống 2020, theo Wall Street Journal. 

Kể từ khi thất bại bầu cử, ông Trump, ban cố vấn pháp lý, các nhà lập pháp Cộng hoà và truyền thông trung thành đã đưa ra hàng trăm tuyên bố vô căn cứ rằng Dân chủ âm mưu với các viên chức bầu cử, “cơ quan truyền thông lớn,” và các nhà độc tài quá cố để giành chiến thắng vào  Toà Bạch Ốc. Chiến dịch của ông Trump và viên chức Cộng hoà đã đệ đơn gần 40 thách thức pháp lý nhằm tìm cách đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, và họ vẫn không thắng được vụ nào. 

Tối cao Pháp viện vào thứ Sáu bác bỏ vụ kiện từ tiểu bang Texas đòi vô hiệu hoá kết quả bầu cử tại 4  tiểu bang: Michigan, Georgia, Wisconsin, và Pennsylvania vì nguyên đơn không có căn cớ pháp lý khởi kiện. Ba ngày trước, Tối cao Pháp viện cũng phản đối thỉnh nguyện của nhà lập pháp Cộng hoà ở Pennsylvania yêu cầu huỷ chứng nhận kết quả bầu cử tại tiểu bang. 

Theo Wall Street Journal, ông Trump gần đây yêu cầu cố vấn để mắt đến những ứng cử viên tiềm năng có thể làm công tố viên đặc biệt. Bản tin cho hay, các viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc cũng bày tỏ quan tâm đến bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt điều tra những cáo buộc chung quanh con trai ông Biden là Hunter Biden. 

Hunter Biden chưa bị cáo buộc hay khởi  tố tội hình sự nào, nhưng đang là trọng tâm của các cuộc điều tra thuế từ văn phòng biện lý Hoa Kỳ ở Delaware và Manhattan. Các cuộc điều tra ban đầu có phạm vi rộng, nhắm vào những mối quan hệ của anh ta với ngoại quốc, và có thể có cả rửa tiền. Tuy nhiên, cuộc điều tra rửa tiền không đi đến đâu vì thiếu chứng cớ, và điều tra bây giờ chủ yếu tập trung vào vấn đề thuế của Hunter Biden. 

Theo quy định của Bộ  Tư pháp, Tổng trưởng có quyền bổ nhiệm công tố viên đặc biệt, mặc dù không rõ liệu William Barr có tuân theo yêu cầu của ông Trump hay không trước những tuyên bố của chính ông ta rằng, Bộ Tư pháp không tìm thấy chứng cớ  gian lận bầu cử đại trà. 

Mấy tháng qua, Barr là cái gai trong mắt Tổng thống sau khi thất bại thực hiện những cuộc điều tra mang động cơ chính trị nhắm vào bố con ông Biden và các viên chức Obama trước bầu cử để có thể đem lại lợi ích cho ông Trump. 

Sau khi ông Trump thất cử, William Barr lại một lần nữa làm Tổng thống sôi gan khi cho AP hay, Bộ Tư pháp và Bộ Nội an không  phát giác ra chứng cớ gian lận bầu cử trên toàn quốc, như là lời quở  trách công khai và trực tiếp đến những tuyên bố của Tổng thống về bầu cử. 

Vào thứ Sáu, Trump tức giận về một tường trình khác được Wall Street Journal tung ra vào tối hôm trước, trong đó cho rằng, William Barr đã biết về các cuộc điều tra thuế của Hunter Biden trước bầu cử nhưng tìm cách giữ bí mật, theo đúng quy định của Bộ Tư pháp ngăn cấm công tố viên thực hiện những bước điều tra công khai có thể làm thay đổi kết quả bầu cử. 

Theo Wall Street Journal, ông Trump một lần nữa tính tới chuyện sa thải Barr trong cuộc họp thứ Sáu, nhưng cuối cùng bị bàn ra. Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời bình luận. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments