Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump muốn biết kết quả cuộc điều tra FBI của Durham 

(Washington Examiner) Cựu Tổng thống Donald Trump đang muốn biết cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt John Durham đang ở đâu. 

“John Durham đang ở đâu? Ông ta còn sống, còn hít thở không vậy? Sẽ có báo cáo điều tra của Durham chứ?” Tổng thống 45 của Hoa Kỳ ghi trong tuyên bố được văn phòng ông gởi ra vào thứ Sáu. 

Cuộc điều tra cáo buộc chính trị được Durham khởi sự từ mùa xuân năm 2019, có nghĩa cuộc điều tra nguồn gốc cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kéo dài hơn chính cuộc điều tra Nga của ông. Công tố viên liên bang được giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc và hành vi điều tra của FBI về mối quan hệ giữa chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông Trump và Nga. 

Trong khi Trump và đồng minh cho rằng, cựu Tổng thống bị chính phủ Barack Obama và Dân chủ đối xử không công bằng, và một số nhân viên an ninh quốc gia đã chỉ trích cuộc điều tra của Durham vì bị nhuốm màu chính trị. 

Sau khi Biden nhậm chức, Durham mới đây rút khỏi vai trò biện lý Hoa Kỳ ở Connecticut, nhưng ông vẫn được phép tiếp tục cuộc điều tra sau khi được cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt vào tháng 10 năm ngoái. 

Tổng trưởng Tư pháp của Biden, Merrick Garland, trong phiên điều trần chuẩn thuận trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện từ chối hứa sẽ bảo vệ cuộc điều tra của Durham hay công khai báo cáo kết luận điều tra cuối cùng. Tuy nhiên, Garland bảo, ông hiện tại không có bất cứ lý do gì lại nghĩ rằng, để Durham tiếp tục công việc của mình lại không đúng đắn. 

Cho đến nay, cuộc điều tra của Durham chỉ dẫn đến 1 truy tố hình sự, và điều này làm Trump và đồng minh bất mãn. 

Luật sư FBI Kevin Clinesmith, người đã rời cơ quan điều tra liên bang, vào mùa hè năm ngoái thú nhận với Durham rằng anh ta đã làm giả tài liệu để có được trát đòi từ Toà FISA để có thể đặt băng nghe lén cựu cố vấn tranh cử của ông Trump là Carter Page. Clinesmith chỉnh sửa một email của CIA vào năm 2017 để chứng tỏ Page “không phải là một nguồn tin.” Carter Page phủ nhận việc làm sai trái, và chưa bao giờ bị cáo buộc hình sự. Clinesmith lãnh bản án 1 năm quản chế. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast vào tuần trước với cộng tác viên Fox News Lisa Boothe, Trump khẳng định, ông ta tin Bộ Tư pháp “thậm chí đã không cần phải bổ nhiệm Durham.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img