Trump mang mặt nạ khi thăm bệnh viện quân đội Walter Reed

WASHINGTON (USA Today) – Lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump mang khẩu trang xuất hiện trước ống kính truyền hình, trong chuyến viếng thăm các quân nhân đang dưỡng thương và nhân viên y tế tuyến đầu.

“Tôi chưa bao giờ chống lại mặt nạ,” ông Trump nói, “nhưng tôi thực sự tin mặt nạ có nơi, có lúc.” 

Bị chỉ trích nặng nề vì không mang khẩu trang ở nơi công cộng, Tổng thống Mỹ vào thứ 7 mang mặt nạ màu xanh dương đậm với con dấu tổng thống bằng vàng trang trí nổi ở một góc trong suốt thời gian đến thăm bệnh viện quân đội Walter Reed. 

Đổng lý Mark Meadows và Mật vụ cũng mang mặt nạ tháp tùng Tổng thống trong chuyến viếng thăm chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Ông Trump trong những ngày gần đây dịu giọng phản đối việc mang mặt nạ, một chủ đề bị các viên chức y tế chỉ trích gắt gao. Giới chức y tế cho  rằng, Tổng thống nên làm gương vì có quá nhiều người ủng hộ đã theo ông không mang mặt nạ, góp phần vào  việc lây lan virus chết người. 

“Mang mặt nạ cũng chẳng sao nếu nó làm anh cảm thấy thoải mái,” ông Trump nói trên chương trình Fox News với Sean Hannity. Tổng thống cho hay, ông dự tính mang mặt nạ trong chuyến viếng thăm Walter Reed vì “ở trong môi trường bệnh viện,” và “Tôi nghĩ đây là việc làm phù hợp … tôi không có vấn đề gì với khẩu trang.” 

Walter Reed yêu cầu “khách viếng thăm phải mang mặt nạ bằng vải, che mũi và miệng khi ở trong bệnh viện, hoặc ở phòng chờ và khi không thể duy trì giãn cách xã hội 6 feet.”

Ông Trump nổi tiếng tránh mang khẩu trang khi đến những cơ sở yêu cầu khẩu trang, như khi đến nhà máy Honeywell ở Arizona vào tháng 5. Toà Bạch Ốc lập luận, Trump không cần phải mang mặt nạ vì ông là Tổng thống, và bất cứ ai đến tiếp xúc với ông đều đã được xét nghiệm COVID 19. 

Tổng thống ban đầu dự tính sẽ đến New Hampshire tập hợp chính trị ở Portsmouth. Nhưng chiến dịch vận động tranh cử của ông vào thứ Sáu đã huỷ sự kiện này với lý do bão nhiệt đới Fay, mặc dù trời nắng đẹp vào hôm thứ Bảy ở New Hampshire. 

Thông báo của Toà Bạch Ốc cho hay, Tổng thống đến Walter Reed “để thăm những quân nhân chiến đấu can đảm bị thương, và gia đình họ cũng như các nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân COVID 19 trong thời gian đại dịch.” Phát ngôn nhân Judd Deere chia sẻ trên Twitter, khi nói chuyện với các thương binh, Tổng thống “đã lắng nghe câu chuyện của họ, trả lời câu hỏi, cám ơn lòng dũng cảm của họ, và bày tỏ tình thương yêu với họ.” 

Trump đến Walter Reed giữa bối cảnh những cuộc tấn công tiếp tục nhắm vào việc chính phủ giải quyết đại dịch COVID 19 đang hoành hành nhiều tiểu bang. 

Hơn 20 tiểu bang giờ đang yêu cầu mang mặt nạ khi ra nơi công cộng, trong đó có quận hạt Miami-Dade, nhưng ông Trump đã không mang khẩu trang khi đến Nam Florida vào hôm thứ Sáu. 

Trump và những người ủng hộ cho rằng, những yêu cầu mang khẩu trang không cần thiết, và xâm phạm những tuyên bố chính trị của chính họ. Vào cuối tháng 5, Tổng thống còn cười nhạo một ký giả mang mặt nạ tại buổi họp báo, tố cáo người này chứng tỏ “đúng đắn chính trị.” 

Trump và đồng minh cũng nhạo việc đối thủ chính trị Joe Biden mang khẩu trang. Còn Biden lại tố lại, chế giễu của Trump chẳng có gì hơn là muốn chứng tỏ ta đây là “đấng nam nhi” ngu ngốc. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus