Home Breaking News Trump: Lừa đảo bỏ phiếu thư chỉ được giải quyết bằng ghế...

Trump: Lừa đảo bỏ phiếu thư chỉ được giải quyết bằng ghế Ginsburg trước bầu cử 

 (NY Daily News) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Tư dự báo, sẽ cần đến Tối cao Pháp viện quyết định kết quả  bầu cử tháng 11, và quan trọng là phải nhanh chóng điền vào ghế trống cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, gắn nỗi lo sợ vô căn cứ về gian lận bầu cử với nỗ lực thúc  đẩy đưa thêm 1 thẩm phán bảo thủ vào  Tối cao Pháp viện. 

Phát biểu trong phòng họp nội  các ở Toà Bạch Ốc, Trump cho hay, ông tin kết quả bầu cử ngày 3 tháng 11 sẽ kết thúc tại Tối cao Pháp viện vì các tiểu bang đang chơi trò lừa đảo bằng cách cho phép bỏ phiếu bằng đường thư rộng rãi trước tình hình đại dịch virus corona. 

“Trò lừa đảo mà Dân chủ đang chơi, một trò lường gạt, trò lừa đảo sẽ được đưa lên Tối cao Pháp viện. Và tôi nghĩ, có tình huống 4-4, không phải là tình huống tốt, nếu quý vị hiểu,” ông Trump nói. “Trong trường hợp mang tính chính trị nhiều hơn đáng có, tôi nghĩ, điều quan trọng là phải có thẩm phán thứ 9.” 

Bất chấp Tổng thống thường xuyên chỉ trích gian lận, bỏ phiếu bằng đường thư được chứng minh an toàn đáng kể được hàng chục tiểu bang đang mở rộng nhằm giúp bỏ phiếu an toàn hơn trong thời gian đại dịch. Không chỉ những tiểu bang Dân  chủ mà nhiều tiểu bang màu đỏ như Utah, Iowa và Ohio cũng như vậy. 

Tuy nhiên, ông Trump nhiều tháng qua tìm mọi cách gieo rắc nghi ngờ về tính liêm chính của bỏ phiếu bằng thư, cho rằng, làm như vậy sẽ dẫn đến hậu quả bầu cử bị Dân chủ “lũng đoạn.” 

Không có chứng cớ hậu thuẫn những tuyên bố của ông Trump, khiến cho giới chỉ trích và chuyên viên đang suy đoán, phải chẳng Tổng thống đang tìm cách đặt cơ sở tranh chấp kết quả bầu cử nếu như Joe Biden thắng. 

Ông Trump khẳng định sẽ chọn người kế nhiệm bà Ginsburg trong thứ Bảy tuần này. “Tôi sẽ đưa ra danh tánh người tôi chọn vào vị trí quan trọng bậc nhất vào 5h sáng thứ Bảy,” Tổng thống nói. “Và tôi nghĩ chúng ta sẽ thực hiện nhanh chóng.” 

Cách đó một vài dãy phố, linh cữu bà Ginsburg trong quan tài phủ quốc kỳ đặt trên cầu thang Tối cao Pháp viện. Thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp, lục sự toà cùng hàng ngàn người hâm mộ đến viếng cố thẩm phán huyền thoại. 

Tránh xa cơn bão chính trị đang càn quét Washington trước cái chết của Thẩm phán Ginsburg, Chánh thẩm John Roberts cho hay, ngôn từ miêu tả tốt nhất về đồng nghiệp quá cố là “cứng rắn, dũng cảm, một chiến binh, một người chiến thắng.” 

“Giọng nói ở toà và trong phòng họp của chúng tôi nhẹ nhàng, nhưng khi bà nói, mọi người đều lắng nghe,” ông Roberts nói. 

Hương Giang (Theo NY Daily News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus