Trump lên “cơn nư”, đột ngột bỏ họp về cơ sở hạ tầng với Dân chủ

Photo Credit: Reuters

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư đột ngột chấm dứt cuộc họp ngắn ngủi với lãnh đạo Dân chủ với tuyên bố, không thể làm việc với họ cho đến khi nào Dân chủ chấm dứt điều tra ông ta.

Ông Trump lên “cơn nư” sau khi bị Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tố cáo “dính líu đến che đậy.”

Sau đó, đương kim Tổng thống Mỹ ra Rose Garden “trút giận.” Phát biểu ngắn gọn trong 10 phút, Trump thông báo việc bỏ cuộc họp với Pelosi và Lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) về kế hoạch cơ sở hạ tầng $2 nghìn tỉ Mỹ kim. “Thay vì đến họp một cách vui vẻ thì tôi bước vào, nhìn vào những người đã bảo tôi đang che đậy,” Tổng thống Mỹ nói. Ông ta cũng cho biết thêm, không thể làm việc về hạ tầng trước những tình hình như vậy, cho đến khi “các cuộc điều tra giả tạo chấm dứt.” Trump bảo, ông ta biết Dân chủ chẳng mặn mà gì đến hạ tầng, chỉ chăm chăm vào điều tra.

Trước đó, bà Pelosi đưa ra ý kiến trên trong phiên họp nội bộ kín bàn về những cuộc điều tra đang diễn ra tập trung vào ông Trump và nội các. Mặc dù tố cáo Trump che đậy nhưng Pelosi và hầu hết các vị Chủ tịch các uỷ ban có quyền lực điều tra không nhắc nhiều đến chuyện luận tội trong buổi họp sáng hôm nay.

Trump rõ ràng đang giận khi đến phòng họp trễ khoảng 15 phút. Tổng thống không bắt tay, thậm chí không ngồi xuống. Sau khi tố cáo Pelosi nói điều “kinh khủng,” Trump bước ra khỏi phòng ngay lập tức, không để lãnh đạo Dân chủ phản ứng.

Trên bục tại Rose Garden, Trump lặp đi lặp lại “Không Thông đồng, không cản trở,” và tiếp tục nhắc những con số trát đòi và nhân chứng trong cuộc điều tra Nga của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Gọi cuộc điều tra “một chiều, kinh khủng,” Trump chỉ trích Dân chủ, các nhà điều tra và cánh nhà báo. “Toàn bộ chuyện này là nỗ lực hạ bệ Tổng thống Mỹ, và quả thực, quý vị nên tự lấy làm hổ thẹn về cách quý vị loan tin không trung thực,” ông Trump tuyên bố.

Tổng thống nhắc lại ý kiến của mình trên Twitter vào chiều thứ Tư, trong đó, Trump bảo rằng, “Anh không thể đồng thời vừa điều tra vừa ra luật, không như vậy được.”

Phát biểu trước các ký giả không lâu sau khi ông Trump xuất hiện ở Vườn Hồng, Pelosi và Schumer cho biết, họ bất ngờ trước hành xử của Tổng thống.

Pelosi cho hay, Dân chủ chuẩn bị giao cho Trump những thành tựu đáng nể vào lúc mà đường bộ, cầu cống, phi trường, và những cơ sở hạ tầng khác của quốc gia đang yếu kém. “Vì lý do nào đó, có thể là không tự tin vào phần mình đã không thể bắt kịp sự to lớn của thách thức như chúng tôi … mà ông ta hành xử như vậy, và nó làm tôi tự hỏi tại sao ông ta lại như vậy,” Chủ tịch Hạ viện nói. “Dù thế nào thì tôi cũng cầu nguyện cho Tổng thống Mỹ, và tôi cầu nguyện cho đất nước Mỹ.”

Triển vọng cho một thoả thuận hạ tầng dường như mù mờ thậm chí trước buổi họp bị phá sản vào hôm thứ Tư. Trong lá thư gởi cho lãnh đạo Dân chủ vào tối thứ Ba, Trump cho rằng, ông ta nghĩ Quốc hội nên thông qua thoả thuận thương mại giữa chính phủ ông ta ký với Canada và Mexico trước khi quay sang cơ sở hạ tầng. Toà Bạch Ốc tìm mọi cách gây áp lực để  Quốc hội thông qua thoả thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada, trong khi đó Dân chủ lại quan ngại một số phần trong thoả thuận này.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus