Trump lên án người biểu tình phá tượng đang muốn “lật đổ Cách mạng Mỹ” 

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Sáu tại lễ mừng Quốc khánh tại Mount Rushmore chỉ trích gay gắt những người biểu tình đang kêu gọi dỡ bỏ các bức tượng Liên minh Miền Nam, tố cáo họ muốn “lật đổ Cách mạng Mỹ” và thay đổi nguyên tắc căn bản của quốc gia. 

“Có phát xít cựu tả mới đòi hỏi trung thành tuyệt đối. Nếu quý vị không nói ngôn ngữ của họ, thực hành nghi thức của họ, không đọc chân ngôn và theo mệnh lệnh của họ, thì quý vị sẽ bị kiểm duyệt, bị đày, bị đưa vào danh sách đen, bị truy tố và trừng phạt. Sẽ không xảy ra với chúng ta,” ông Trump tuyên bố trước đám đông 7.500 người ủng hộ.

“Đừng phạm sai lầm, cách mạng văn hoá cánh tả này nhằm lật đổ Cách mạng Mỹ. Để làm được điều này, họ sẽ phá hủy nền văn minh đã cứu hàng tỉ người khỏi đói nghèo, bệnh tật, bạo lực, đói khát, và đã đưa nhân loại lên tầm cao thành tựu mới, họ quyết tâm phá bỏ mọi bức tượng, biểu tượng và ký ức về di sản của quốc gia chúng ta.” 

Tổng thống cho rằng, mục tiêu của những người biểu tình là “chấm dứt nước Mỹ.” 

Rồi Trump quay sang đánh bóng sắc lệnh mà ông ký vào tháng trước, trong đó xử phạt người biểu tình nào tìm cách phá hoại các bức tượng. 

Các nhà hoạt động kêu gọi phá bỏ những bức tượng các nhân vật liên minh Miền Nam giữa bối cảnh tình trạng bất ổn đang lan rộng về bạo lực cảnh sát và kỳ thị có hệ thống sau cái chết của George Floyd. Một số người biểu tình thậm chí còn đi xa hơn, kêu gọi bỏ bất cứ bức tượng chủ nô nào, kể cả một số nhà lập quốc. 

Các nhà lập pháp lưỡng đảng thừa nhận lời kêu gọi này, với Thống đốc Mississippi Tage Reeves (Cộng hoà) ký luật thay đổi quốc kỳ tiểu bang, lá cờ cuối cùng trên quốc gia có chứa biểu tượng Liên minh Miền Nam. Bên cạnh đó, các nhà lập pháp ở Washington tỏ ra đồng tình với việc đổi tên các căn cứ quân sự mang tên các vị tướng liên minh miền Nam. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus