Trump lên án da trắng thượng đẳng sau 48 tiếng  bị chỉ trích nặng nề 

(Politico) – Phải mất 2 ngày sau khi bị chỉ trích nặng nề vì những ý kiến đối với vấn đề này trong cuộc tranh luận tổng thống với đối thủ Dân chủ Joe Biden.  Tổng thống Donald Trump vào tối thứ 5 mới lên án những nhóm da trắng thượng đẳng. 

“Tôi lên án KKK. Tôi lên án tất cả da trắng thượng đẳng. Tôi lên án Proud Boys. Tôi không biết nhiều về Proud Boys, hầu như không biết gì, nhưng tôi lên án,” Trump tuyên bố trong buổi phỏng vấn qua điện thoại với Sean Hanity của Fox News. “Nhưng Biden cũng nên lên án Antifa. Antifa là một nhóm người khủng khiếp.” 

Ký giả Fox News Chris Wallace điều hợp tranh luận vào tối thứ Ba đã hỏi liệu ông Trump có sẵn sàng lên án những kẻ da trắng thượng đẳng, và các nhóm dân quân hay không, đồng thời kêu gọi họ từ bỏ tăng thêm bạo lực và biến động xã hội đang càn quét qua khắp đường phố những thành phố như Portland, Oregon, và Kenosha, tiểu bang Wisconsin. 

“Tôi sẵn sàng làm việc đó, nhưng tôi sẽ nói, hầu hết những gì tôi nhìn thấy đều từ cánh tả, không phải từ cánh hữu,” ông Trump tuyên bố. 

Rồi Tổng thống quay sang đề nghị Wallace nêu danh một nhóm cụ thể, và Biden “nhứ” tên Proud Boys – một nhóm những người đàn ông, đặc biệt đàn ông da trắng – đang bị chỉ trích mạnh mẽ.

“Proud Boys, đứng yên và sẵn sàng,” ông Trump kêu gọi. “Nhưng tôi sẽ cho ông hay, có ai đó phải làm gì về Antifa và cánh tả.” Tổng thống đổ lỗi cho tổ chức phát xít cánh tả cực đoan cho những bạo lực xảy ra tại các cuộc biểu tình. 

Hậu quả của những ý kiến trên diễn ra nhanh chóng. Đồng minh Cộng hoà thúc ông Trump “sửa” những tuyên bố như vậy, và nhanh chóng lên án da trắng thượng đẳng. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc vào thứ 5 bác bỏ những chỉ trích trên, cho rằng Tổng thống đã giải quyết vấn đề này.” 

“Tổng thống được hỏi về điều này và ông trả lời ‘chắc chắn’ 3 lần. Hôm qua, ông được hỏi: Ông có lên án da trắng thượng đẳng không? Và ông ấy đáp: Tôi luôn luôn lên án bất cứ hình thức nào như vậy,” McEnany trả lời truyền thông. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus