Monday, January 30, 2023
spot_img

Trump lên án da trắng thượng đẳng sau 48 tiếng  bị chỉ trích nặng nề 

(Politico) – Phải mất 2 ngày sau khi bị chỉ trích nặng nề vì những ý kiến đối với vấn đề này trong cuộc tranh luận tổng thống với đối thủ Dân chủ Joe Biden.  Tổng thống Donald Trump vào tối thứ 5 mới lên án những nhóm da trắng thượng đẳng. 

“Tôi lên án KKK. Tôi lên án tất cả da trắng thượng đẳng. Tôi lên án Proud Boys. Tôi không biết nhiều về Proud Boys, hầu như không biết gì, nhưng tôi lên án,” Trump tuyên bố trong buổi phỏng vấn qua điện thoại với Sean Hanity của Fox News. “Nhưng Biden cũng nên lên án Antifa. Antifa là một nhóm người khủng khiếp.” 

Ký giả Fox News Chris Wallace điều hợp tranh luận vào tối thứ Ba đã hỏi liệu ông Trump có sẵn sàng lên án những kẻ da trắng thượng đẳng, và các nhóm dân quân hay không, đồng thời kêu gọi họ từ bỏ tăng thêm bạo lực và biến động xã hội đang càn quét qua khắp đường phố những thành phố như Portland, Oregon, và Kenosha, tiểu bang Wisconsin. 

“Tôi sẵn sàng làm việc đó, nhưng tôi sẽ nói, hầu hết những gì tôi nhìn thấy đều từ cánh tả, không phải từ cánh hữu,” ông Trump tuyên bố. 

Rồi Tổng thống quay sang đề nghị Wallace nêu danh một nhóm cụ thể, và Biden “nhứ” tên Proud Boys – một nhóm những người đàn ông, đặc biệt đàn ông da trắng – đang bị chỉ trích mạnh mẽ.

“Proud Boys, đứng yên và sẵn sàng,” ông Trump kêu gọi. “Nhưng tôi sẽ cho ông hay, có ai đó phải làm gì về Antifa và cánh tả.” Tổng thống đổ lỗi cho tổ chức phát xít cánh tả cực đoan cho những bạo lực xảy ra tại các cuộc biểu tình. 

Hậu quả của những ý kiến trên diễn ra nhanh chóng. Đồng minh Cộng hoà thúc ông Trump “sửa” những tuyên bố như vậy, và nhanh chóng lên án da trắng thượng đẳng. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc vào thứ 5 bác bỏ những chỉ trích trên, cho rằng Tổng thống đã giải quyết vấn đề này.” 

“Tổng thống được hỏi về điều này và ông trả lời ‘chắc chắn’ 3 lần. Hôm qua, ông được hỏi: Ông có lên án da trắng thượng đẳng không? Và ông ấy đáp: Tôi luôn luôn lên án bất cứ hình thức nào như vậy,” McEnany trả lời truyền thông. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments