Trump lần đầu phủ quyết, phản đối nghị quyết chống tuyên bố khẩn cấp quốc gia

Photo Credit: AP

Washington (New York  Times) — Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu đã dùng quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống để phản đối dự luật ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mới được Thượng viện thông qua.

“Hôm nay, tôi phủ quyết nghị quyết này,” ông Trump tuyên bố trước các ký giả tại Toà Bạch Ốc. “Quốc hội có quyền thông qua nghị quyết này và tôi có nghĩa vụ phủ quyết.” Tổng thống gọi nghị quyết được lưỡng viện thông qua với sự ủng hộ khá đông các nhà lập pháp Cộng hoà là “nguy hiểm” và “liều lĩnh.” “Tình hình hiện nay tại biên giới phía Nam cho thấy khủng hoảng an ninh biên giới và khủng hoảng nhân đạo đang đe doạ an ninh quốc gia, cho phép tuyên bố khẩn cấp quốc gia,” ông Trump nói.

Tổng thống thông báo phủ quyết trước sự hiện diện của Phó Tổng thống Mike Pence, Tổng trưởng Tư pháp William Barr, và Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen. Ông Barr cho hay, sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống “rõ ràng theo luật” và “có căn cứ pháp lý vững chắc.”

Hơn chục nhà lập pháp Cộng hoà đã đứng về phía Dân chủ trong nghị quyết ngăn cản tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Trước đó, Hạ viện đã thông qua dự luật này với tỉ lệ thuận, chống, theo đảng phái.

Với phủ quyết của Tổng thống, nghị quyết sẽ được chuyển ngược dự luật lại cho Quốc hội, có vẻ như tại đây sẽ không có đủ đa số phiếu 2/3 để có thể gạt phủ quyết sang một bên, điều này có nghĩa tuyên bố của ông Trump sẽ có hiệu lực.

Thậm chí ngay cả khi Quốc hội thất bại trong việc phản đối phủ quyết, thì tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng đã bị ít nhất 16 tiểu bang đem ra toà thách thức.

“Phủ quyết của Tổng thống cũng như chữ ký của ông trên tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vô nghĩa,” Giám đốc Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ ACLU Anthony Romero ghi trong thông báo. “Quốc hội đã phản đối tuyên bố của Tổng thống, và giờ thì toà sẽ là trọng tài phán xét tính hợp pháp của tuyên bố. Chúng tôi mong được đối mặt tại toà và ông ấy sẽ bị đánh bại dưới cơ quan tư pháp độc lập.”

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus