Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump lại thua trong vụ kiện chống lại trát đòi hồ sơ tài chánh từ ngân hàng

New York, (Reuters) – Tổng thống Mỹ cùng ba người con và Trump Organization thua trong vụ kiện nhằm ngăn chặn ngân hàng Đức Deutsche Bank AG và Capital One Financial Corp cung cấp hồ sơ tài chánh cho các nhà lập pháp Dân chủ đang điều tra công ty của ông Trump.

Thẩm phán Liên bang Edgardo Ramos vào hôm thứ  Tư ra phán quyết, Quốc hội có thẩm quyền pháp lý trong việc đòi số hồ sơ. Quyết định của t thẩm phán dọn đường cho các ngân hàng tuân thủ trát đòi từ hai Uỷ ban Hạ viện tống đạt vào tháng trước.

Đây là lần thứ hai trong tuần, toà liên bang ra phán quyết chống lại tổng thống Cộng hoà  trong cuộc chiến của ông ta với Quốc hội. Các luật sư của ông Trump dự tính sẽ kháng án lên toà Phúc thẩm.

Vào tháng trước, Tổng thống Mỹ tuyên bố, chính phủ ông sẽ “Đấu tranh chống lại tất cả các trát đòi” từ Dân chủ tại Hạ viện, củng cố quan điểm của ông ta sau khi bản báo cáo kết luận điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016  của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố.

Một số phần của các trát đòi có đính kèm trong hồ sơ toà.

Trát đòi đối với Deutsche Bank muốn ngân hàng giao nộp số hồ sơ rộng lớn về các trương mục, giao dịch và đầu tư liên quan đến ông Trump, ba người con lớn của ông, và các thân nhân khác cùng một số công ty con của Trump Organization cũng như hồ sơ liên quan đến mối quan hệ của họ với các thực thể ngoại quốc. Deutsche Bank từ lâu là nhà cho vay chính đối với hoạt động kinh doanh bất động sản của ông Trump, và tờ khai tài chánh năm 2017 cho thấy, Trump nợ ít nhất $130 triệu Mỹ kim tại đây.

Trát đòi đối với Capital One tìm hồ sơ liên quan đến nhiều thực thể dính dáng đến hoạt động kinh doanh khách sạn của Trump Organization. Vào tháng 3, trước khi tống đạt trát đòi, các nhà lập pháp Dân chủ đã yêu cầu Capital One cung cấp tài liệu liên quan đến những xung đột quyền lợi tiềm năng giữa khách sạn của ông Trump và các cơ sở kinh doanh khác ở Washington kể từ khi ông ta trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 1 năm 2017.

Donald Trump, Trump Jr., Eric và Ivanka Trump cùng Trump Organization đệ đơn lên toà, nhắm đến án lệnh ngăn chặn Deutsche Bank tuân thủ các trát đòi tài liệu từ Uỷ ban Tài chánh Hạ viện và Uỷ ban Tình báo Hạ viện, cũng như án lệnh ngăn chặn Capital One giao nộp thông tin cho Uỷ ban Tài chánh Hạ viện.

Trong đơn kiện đệ lên toà vào ngày 29 tháng 4, bên nguyên cho rằng, các trát đòi quá rộng, và Dân chủ hy vọng bới được gì đó để có thể tấn công tổng thống về mặt chính trị. “Các trát đòi thực chất để quấy rối Tổng thống Donald Trump, lục lọi mọi thông tin về tài chánh cá nhân, hoạt động kinh doanh và thông tin riêng tư của Tổng thống và gia đình,” đơn kiện ghi.

Quan toà vào hôm thứ Tư cho rằng, các uỷ ban có thẩm quyền tống trát đòi theo quyền lực điều tra “rộng lớn” của Quốc hội. Thẩm phán Ramos cũng bác bỏ lập luận của bên nguyên rằng, họ được Right to Financial Privacy Act – đạo luật luật liên bang về quyền riêng tư tài chánh – bảo vệ. Ông Ramos bảo rằng, đạo luật này không áp dụng đối với các cuộc điều tra của Quốc hội.

Vào hôm thứ Hai, thẩm phán Amit Mehta tại toà Washington phán quyết chống lại Tổng thống trong một vụ tương tự, buộc Mazars LLP – công ty kế toán, sổ sách của ông Trump – phải thực thi trát đòi hồ sơ tài chánh của ông Trump. Trong phán quyết của mình, thẩm phán Mehta thừa nhận, ông “biết vụ này liên quan đến các hồ sơ những công việc kinh doanh và riêng tư của Tổng thống Hoa Kỳ,” nhưng, trát đòi của Dân chủ hoàn toàn nằm trong quyền hạn điều tra vững chắc của Quốc hội. Quan tòa yêu cầu thi hành án ngay lập tức ngay cả khi thủ tục kháng án diễn ra.

Trump gọi quyết định của ông Mehta là “điên khùng” và “là quyết định hoàn toàn sai trái do một quan toà do Obama bổ nhiệm đưa ra.”

Hương Gaing (Theo Reuters)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img