Friday, December 2, 2022
spot_img

Trump ký tài liệu pháp lý dù biết rõ số thống kê gian lận bầu cử trong đó sai 

Cali Today News Tổng Hợp – Donald Trump  và đồng minh chính trị hiểu rõ những cáo buộc của họ về gian lận bầu cử ở Georgia sai trái nhưng vẫn tiếp tục thúc đẩy những tuyên bố vô căn cứ tại toà và trước công chúng, trong đó cựu Tổng thống ký những tài liệu pháp lý về chứng cớ gian lận bầu cử mà ông ta biết rõ không đúng sự thật. 
Tiết lộ trên được toà liên bang đưa ra vào thứ Tư, liên quan đến vụ  đồng minh của ông Trump, luật sư bảo thủ John Eastman chống lại trát đòi email từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Trong quan điểm của toà dài 18 trang, Thẩm phán David Carter cho rằng,  những email từ Luật sư John Eastman – kiến trúc sư nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của ông Trump – phải được giao cho các nhà lập pháp điều tra. “Những email đó cho thấy Tổng thống Trump biết những con số cụ thể về gian lận bầu cử sai, nhưng vẫn tiếp tục đánh bóng những con số đó, công khai trước công chúng và trước toà,” Carter ghi. 
Những email này nằm trong số hồ sơ mà Eastman tìm mọi cách không giao cho Uỷ ban 6/1 với lý do đặc quyền luật sư-thân chủ, trong khi kết luận, một số tài liệu được đặc quyền bảo vệ, nhưng Thẩm phán phát quyết, Eastman phải công bố 4 email cho các nhà điều tra của Quốc hội vì chúng là chứng cớ có thể phạm tội xảy ra. “Toà phát giác ra, những email này liên quan đầy đủ đến và hỗ trợ âm mưu lường gạt Hoa Kỳ,” Thẩm phán cho hay. 
Theo toà, một số tài liệu giữa các đồng minh của ông  Trump phải được công bố vì chúng cho thấy những người này tham gia vào “việc trình bày sai trái các con số gian lận bầu cử ở Georgia khi tìm cách đảo ngược kết quả tại toà liên bang.” 
Theo Carter, Trump và các luật sư trong hồ sơ đệ lên toà tiểu bang Georgia vào ngày 4 tháng 12 năm 2020 cáo buộc Quận Fulton kiểm sai trái hơn 10.000 phiếu của những người quá cố, tù tội đại hình, và cử tri không ghi danh. Rồi họ đệ đơn khiếu nại  toà liên bang và bàn xem liệu có sử dụng những con số thống kê này trong hồ sơ tòa hay không. Trong những trao đổi riêng tư, các luật sư của ông Trump lưu ý, Tổng thống lúc đó chống lại việc ký những tài liệu có ghi “những con số cụ thể.” Vào ngày 31 tháng 12, Eastman email cho toán pháp lý của Trump, thông báo, những con số trong hồ sơ đệ lên toà tiểu bang không chính xác. 
“Mặc dù Tổng thống ký xác nhận trong hồ sơ toà tiểu bang vào ngày 1 tháng 12, ông ấy kể từ đó biết một số những cáo buộc (và bằng chứng từ các chuyên viên đưa ra) không chính xác,” Eastman ghi trong một email gởi cho đồng nghiệp. “Để ông ấy ký một xác nhận mới với kiến thức đó sẽ không chính xác.” 
Tuy nhiên, Trump và luật sư của mình vẫn sử dụng những con số được Eastman thừa nhận không đúng trong đơn lên toà liên bang. 
“Hơn nữa, Tổng thống Trump, ký xác nhận hữu thệ rằng, những con số được tập hợp sai đó “đúng và chính xác” hay “tin rằng chúng đúng và chính xác” theo tất cả sự hiểu biết và niềm tin của ông ấy,” Thẩm phán Carter ghi. 
Carter vào tháng 3 cho rằng, Trump “có thể” đã phạm tội liên bang khi tìm cách cản trở thủ tục kiểm phiếu đại cử tri của Quốc hội vào ngày 6 tháng 1.  Ý kiến này được đưa ra trong một phán quyết liên quan đến một số email mà Eastman tìm mọi cách không giao cho Uỷ ban 6/1. Luật sư bảo thủ viết một số biên bản pháp lý quan trọng nhằm bác bỏ chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, và sau đó viện dẫn đặc quyền luật sư-thân chủ để chống lại trát đòi tài liệu từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện vì ông ta đại diện cho Trump vào lúc đó. 
Carter ra án lệnh buộc Eastman giao nộp hơn 30 tài liệu theo yêu cầu của Uỷ ban vào 2h chiều ngày 28 tháng 10. 
Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments