TT Trump ký sắc lệnh chế tài can thiệp bầu cử Mỹ

Photo Credit: AP

(Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư ký sắc lệnh nhằm bảo vệ bầu cử Mỹ khỏi sự can thiệp từ bên ngoài bằng cách áp đặt chế tài lên các quốc gia và cá nhân tìm cách xen vào bầu cử.

Sắc lệnh sẽ chỉ thị các cơ quan tình báo đánh giá xem liệu có bất cứ cá nhân hay thực thể nào can thiệp vào bầu cử Mỹ, sau đó chuyển thông tin cho Bộ Tư pháp và Bộ Nội An, và dựa vào đánh giá sẽ tự động có các biện pháp chế tài, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats cho hay.

Theo ông Coats, cộng đồng tình báo sẽ có 45 ngày đánh giá, và hai Bộ sẽ có 45 ngày xác định cần có hành động hay không. Bộ Ngoại giao và Bộ Ngân khố sẽ quyết định các biện pháp bổ sung thích hợp cần thiết.

Công tố viên đặc biệt đang điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, và có hay không ban vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Moscow. Nga vẫn phủ nhận việc này, còn ông Trump thì gọi cuộc điều tra là hành động “vạch lá tìm sâu.”

Photo Credit: AP

Các biện pháp chế tài có thể bao gồm, đóng băng tài sản, hạn chế giao dịch ngoại tệ, hạn chế truy cập vào các công ty tài chánh Mỹ, cấm công dân Mỹ đầu tư vào các công ty liên can. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết.

Theo ông Bolton, các biện pháp chế tài có thể được thực thi trong thời gian bầu cử hoặc sau đó, dựa và các chứng cớ thâu thập được. Sắc lệnh cần thiết để bảo đảm thủ tục và quyền hạn thông thường đối với chế tài, nhưng ông Bolton đã nói chuyện với các nhà lập pháp về việc đưa ra một dự luật về vấn đề này.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là bước đi quan trọng cho cho Tổng thống, người đứng đầu ngành hành pháp, nhưng chúng tôi có sự chuẩn bị kỹ càng trong việc nói chuyện với các thành viên Quốc hội để đề ra dự luật,” cố vấn an ninh quốc gia nói.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia cho biết, biện pháp được đưa ra nhằm bảo đảm chính phủ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn can thiệp từ thế lực bên ngoài, trình báo bất cứ hoạt động đáng ngờ nào từ giờ cho đến bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, và có đánh giá toàn diện sau khi bầu cử để có thể đưa ra các biện pháp chế tài nếu cần thiết.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus