Trump ký lệnh trừng phạt với Iran, bao gồm cả nhà lãnh đạo tối cao

Photo Credit: AP Photo / Andrew Harnik

Reuters – Hôm thứ hai 24/6 TT Trump loan báo ông đã ký vào một lệnh hành pháp mới nhằm ban hành các biện pháp trừng phạt Iran, vào lúc căng thẳng giữa hai quốc gia thù địch đang gia tăng.

Thoạt đầu TT Trump cho các ký giả hay là các trừng phạt này là nhắm vào lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei vì chuyện một máy bay không người lái của Hoa Kỳ bị bắn rơi tuần trước.

Sau đó thì TT Trump lại nói các lệnh trừng phạt này vẫn được ban ra, dù có vụ bắn rơi máy bay không người lái hay không. Hoa Kỳ cũng tố cáo Iran đứng đàng sau vụ hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman bị tấn công trước đó.

Sau khi Hoa Kỳ, theo lệnh của TT Trump, rút tên ra khỏi thỏa ước nguyên tử năm 2015, liên tiếp áp đạt nhiều lệnh trừng phạt nhắm vào Iran, đặc biệt tăng thêm từ năm 2018, căng thẳng gia tăng mạnh.

TT Trump từng tuyên bố ông sẵn lòng mở rộng các cánh cửa đàm phán với các lãnh tụ Iran, nhưng Tehran đã bác bỏ chuyện này, trừ phi Hoa Thịnh Đốn hủy bỏ các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran trước.

Về chuyện bảo vệ tàu dầu ở Eo Biển Hortmuz, TT Trump cho hay ‘tôi không quan tâm đến các hoạt động của Iran trong vùng biển này, ngày nào mà Tehran đừng phát triển và chế tạo vũ khí nguyên tử’

Ông còn gợi ý ‘các quốc gia khác như Trung Quốc và Nhật Bản, vốn có đội tàu dầu đi qua Eo Biển Hortmuz nhiều nhất, vì thế họ cần có biện pháp bảo vệ tàu dầu của họ, chứ Mỹ không thê đóng vai trò cảnh sát quốc tế mãi được mà chả có lợi lộc gì cả’

Đào Nguyên 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus