Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump kiện Hillary Clinton, DNC vì cáo buộc ông thông đồng với Nga

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đâm đơn kiện ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton, cáo buộc bà cố gắng dàn xếp cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 bằng cách buộc chiến dịch tranh cử của ông với Nga.

Đơn kiện mới, được đệ trình hôm thứ Năm lên tòa án liên bang ở Fort Pierce, Fla., cáo buộc bà Clinton, chiến dịch của bà, các trợ lý chiến dịch, cựu Giám đốc FBI James Comey, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và những người khác âm mưu gian lận vì cáo buộc sai sự thật rằng Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

“Trước thềm Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, Hillary Clinton và các đồng nghiệp của bà ta đã dàn dựng một âm mưu không thể tưởng tượng được – một âm mưu gây chấn động lương tâm và là một sự sỉ nhục đối với nền dân chủ của quốc gia này,” đơn khiếu nại viết. “Các bị đơn đã âm mưu thâm độc để thêu dệt một câu chuyện sai sự thật rằng đối thủ Đảng Cộng hòa của họ, Donald J. Trump, đang thông đồng với  nước ngoài.”

Đơn kiện cáo buộc các bị đơn trở công lý và đánh cắp bí mật thương mại, cũng như xâm phạm trái phép vào liên lạc riêng tư của Trump.

“Các hành động được thực hiện để tiếp tục kế hoạch của họ — làm giả bằng chứng, lừa dối cơ quan thực thi pháp luật và khai thác quyền truy cập vào các nguồn dữ liệu có độ nhạy cảm cao — là thái quá, mang tính lật đổ và kích động ”, đơn kiện cho biết thêm.

Đơn khiếu nại dài 108 trang,  giống như một bản án lớn nhất về những bất bình lâu nay của Trump đối với những nhân vật công chúng có liên quan chặt chẽ nhất đến cuộc điều tra về mối quan hệ của chiến dịch tranh cử của ông với Nga vào năm 2016. Nó kết hợp các chi tiết khác nhau được liên kết trong cuộc điều tra đang diễn ra bởi công tố viên đặc biệt John Durham, cũng như các chi tiết đã biết từ lâu về cuộc điều tra tại Nga của FBI và cuộc điều tra sau đó của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller.

Vụ kiện dường như đòi bồi thường thiệt hại hơn 72 triệu đô la, mà đơn kiện cho biết là chi phí pháp lý và các chi phí khác để bào chữa cho những hành vi bị cáo buộc là không trung thực. Trong một hồ sơ khác của tòa án , các luật sư của Trump chỉ yêu cầu 21 triệu USD.

Đơn kiện được đệ trình bởi Alina Habba, một luật sư tại Bedminster, NJ mà Trump đã mướn vào năm ngoái sau khi sa thải các luật sư nổi tiếng khác, những người đã xử lý nhiều vụ kiện tụng mà ông phải đối mặt tại các tòa án khác nhau. Một luật sư tại Deerfield Beach, Peter Ticktin, có trụ sở tại Fla., đang giữ vai trò cố vấn chính tại địa phương.

Trong hồ sơ công khai về vụ kiện, các luật sư của Trump đã bao gồm địa chỉ nhà của đại đa số các bị đơn trong vụ kiện. Đối với Trump, tuy nhiên, họ đã liệt kê địa chỉ của công ty luật Ticktin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments