Trump không tin thông tin tình báo Nga treo tiền thưởng lấy đầu lính Mỹ có thật 

(Yahoo News) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu tỏ ra tranh chấp với thông tin tình báo rằng, Nga trả thưởng cho Taliban giết hại  binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan. 

“Chuyện này chưa bao giờ được tôi để ý, và có lẽ chưa bao giờ thu hút sự chú ý của tôi vì tôi không tin chuyện này có thật,” ông Trump tuyên bố trong chuyến viếng thăm Orlando, Florida. “Nếu có xảy ra thì đã làm tôi chú ý, và tôi sẽ có hành động mạnh mẽ.” 

Kết quả tình báo trên nằm trong báo cáo tình báo thường nhật dành cho Tổng thống vào cuối tháng Hai. Vào hôm thứ Sáu, vấn đề này một lần nữa được nêu ra, ông Trump nhận được câu hỏi liệu có phải đã không đọc chúng hay không. 

“Chuyện này chưa từng làm tôi để ý. Tôi nghĩ đây là một trò lường gạt Nga khác. Họ đưa cho tôi trò bịp về Nga, Shifty Schiff và tất cả những nhân vật này từ ngày tôi đến đây, và bây giờ chúng tôi đang hợp tác với Nga về thoả thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Vào hôm thứ Ba, ông Trump cho biết có điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin, nhưng không đem chuyện Nga trả tiền thưởng giết binh lính Mỹ ra chất vấn. “Đó là cuộc điện đàm để bàn những vấn đề khác, và thành thật mà nói, đó là một vấn đề mà nhiều người bảo là tin giả,” ông Trump nói. 

Kể từ khi thông tin tình báo về tiền thưởng của Nga xuất hiện trên báo cáo tình báo thường nhật của Tổng thống, ông Trump điện đàm với Putin 8 lần, theo Axios tường trình. 

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden nắm bắt lấy tin tức này, cũng như phản ứng của ông Trump làm vấn đề vận động tranh cử. 

“Ý tưởng rằng, vì lý do nào đó mà ông ta không biết hoặc không được báo cáo là tình trạng lơi là bổn phận. Nếu như vậy, và nếu ông ta được báo cáo, và không làm gì cả thì đó là lơi là bổn phận,” Biden chia sẻ ý kiến với truyền thông hồi đầu tháng. 

Vào hôm thứ Tư, chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden tiếp tục chỉ trích Tổng thống. “Một trong những nghĩa vụ quan trọng và thiêng liêng của một tổng tư lệnh là bảo vệ những người phục vụ tổ quốc đang gặp nguy hiểm,” phát ngôn nhân Andrew Bates ghi trong tuyên bố. “Nhưng hàng tháng trời sau khi cộng đồng tình báo lên tiếng báo động cho Donald Trump và cho đồng minh của chúng ta rằng Nga đang treo tiền thưởng lấy đầu quân nhân Mỹ trong  vùng chiến, tổng thống của chúng ta vẫn tiếp tục quay lưng lại với những người đặt mạng sống của mình vào nguy hiểm cho tổ quốc, và cho chính nghĩa vụ của ông ta.” 

Hương Giang (Theo Yahoo News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus