Trump không tin số liệu của WHO về tỷ lệ tử vong Covid-19

Mark Wilson / Getty

Tổng thống Donald Trump vào tối thứ Tư đã giảm thiểu mối đe dọa của coronavirus đối với người Mỹ, cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới đã phát tán những sự thật không chính xác về vụ dịch và cho rằng những người mắc bệnh có thể an toàn.

Theo Guardian, Tổng thống Trump gây sốc khi tuyên bố trên truyền hình rằng linh cảm của ông không tin vào tỷ lệ tử vong 3,4% của dịch Covid-19 mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.

 
“Tôi nghĩ 3,4% thực sự là một con số sai. Nào, đây chỉ là linh cảm của tôi, nhưng dựa vào rất nhiều những cuộc nói chuyện mà tôi có với những người làm việc này, bởi vì có rất nhiều người sẽ mắc bệnh này, và nó rất nhẹ – họ sẽ thấy khỏe hơn rất nhanh, họ thậm chí không cần phải gặp bác sĩ, họ thậm chí không cần phải gọi bác sĩ”, ông Trump nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của đài Fox qua điện thoại.
 

“Bạn chưa bao giờ nghe về những người này, vì vậy họ không thể đưa họ vào danh sách những người nhiễm, trong trường hợp này là bệnh cúm corona hay virus. Bạn không thể cứ làm thế. Bạn biết không, đột nhiên thì có vẻ như tỷ lệ tử vong là 3 hoặc 4%, một con số rất cao, thay vì một phần nhỏ của 1%”, tổng thống Mỹ nói, có vẻ như là nhắc tới tỷ lệ tử vong của bệnh cúm mùa Mỹ, chỉ dưới mức 1%”, ông Trump nói

“Nhưng mà, họ không biết về những trường hợp nhẹ vì những trường hợp nhẹ không đến bệnh viện. Họ không báo cáo với các bác sĩ hay bệnh viện trong rất nhiều trường hợp. Vì vậy tôi nghĩ con số đó là rất cao. Cá nhân tôi, tôi nghĩ con số thấp hơn 1% nhiều”, ông Trump nói.

Bình luận của tổng thống được đưa ra sau khi Hạ viện phê chuẩn hôm thứ Tư gói chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD để giải quyết khủng hoảng, và California báo cáo về cái chết của coronavirus thứ 11 ở Mỹ, trường hợp tử vong đầu tiên bên ngoài tiểu bang Washington.

Vào sáng thứ năm, tổng thống đã hống lại các phương tiện truyền thông về cuộc phỏng vấn của ông, nhấn mạnh rằng “Tôi KHÔNG BAO GIỜ nói rằng những người đang cảm thấy bị bệnh nên đi làm.”

“Đây chỉ là Tin tức giả và thông tin sai lệch được đưa ra bởi đảng Dân chủ, đặc biệt là MSDNC,” ông viết trên Twitter. 

Trong nhiều ngày, những đồng minh của ông Trump đã bảo vệ các quyết định của tổng thống, và ca ngợi phản ứng của ông Trump với virus corona, thể hiện quan điểm cho rằng phe Dân chủ đang sử dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 với mục đích chính trị, bằng cách thổi phồng sự nghiêm trọng của virus corona.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus