Cựu Tổng thống Donald Trump “không hài lòng” với lời bào chữa của nhóm luật sư tại phiên tòa luận tội ông vào thứ Ba, theo báo cáo của CNN .

Nhiều nguồn tin quen thuộc với  cựu tổng thống nói với CNN rằng Trump đã “la hét ” về màn “ra mắt” của luật sư vào thứ Ba, đặc biệt là có vấn đề với phát biểu mở đầu lan man của luật sư Bruce Castor .

Nhóm của Trump cũng bối rối trước một quyết định vào phút cuối để hoán đổi thứ tự bào chữa của ông . Castor, người phát biểu trước, ban đầu dự kiến ​​sẽ nói sau luật sư David Schoen. Những người thân cận với Trump cho rằng chiến lược mới của họ không mạnh và không đánh giá cao khi Castor ca ngợi phe đối lập trong các lập luận của mình, CNN đưa tin.

Luật sư đại diện cựu Tổng thống Bruce Castor bắt đầu bằng những lời ca ngợi phần trình bày và những kinh nghiệm cá nhân của Raskin, nhưng lại lập luận rằng, những cảm xúc như vậy không xác định phản ứng. 

Thứ Ba là ngày đầu tiên của phiên tòa luận tội Trump, có thể sẽ tiếp tục trong suốt tuần. Hạ viện đã luận tội Trump vào ngày 13 tháng 1 với cáo buộc “kích động nổi dậy” liên quan đến cuộc bạo động chết người ở Capitol vào ngày 6 tháng 1. Lập luận chính của nhóm pháp lý của cựu tổng thống là phiên tòa luận tội ông là vi hiến vì Trump không còn giữ chức vụ. Một số học giả pháp lý đã bác bỏ lý thuyết này. 

Ít nhất một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng cho biết hôm thứ Ba rằng bào chữa của nhóm luật sư là thực sự yếu kém. Thượng nghị sĩ Bill Cassidy của Louisiana, người đã bỏ phiếu hôm thứ Ba để tuyên bố phiên tòa luận tội là hợp hiến, đã gọi các luật sư của Trump là “không tập trung.”

Tuy nhiên, phiên tòa có khả năng kết thúc với sự tha bổng cho Trump, vì để kết tội bắt buộc mọi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và 17 thành viên đảng Cộng hòa sẽ phải bỏ phiếu “có” để kết tội cựu tổng thống. Đa số thành viên Đảng Cộng hòa trước đây đã ra hiệu rằng họ không ủng hộ việc luận tội ông.  

TH