Trump: Không có ý kiến về vụ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks!

Photo Credit: AP

Washington (Reuters)  – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Năm cho hay, ông không có ý kiến gì về việc bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange – người có thể bị dẫn độ về Mỹ để đối diện với cáo trạng công bố thông tin bí mật quốc phòng Hoa Kỳ.

“Tôi không biết gì về WiliLeaks. Đây không phải chuyện của tôi … Tôi thực sự không có ý kiến gì,” Tổng thống Mỹ tuyên bố trước truyền thông trước khi bước vào hội kiến với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in.

Trong thời gian vận động tranh cử 2016, ông Trump vẫn thường ca ngợi WikiLeaks. Ngay trước khi bầu cử diễn ra, sau khi WikiLeaks công bố một loạt email gây tổn hại cho đối thủ Hillary Clinton do tin tặc đánh cắp từ đảng Dân chủ, Trump tuyên bố “WikiLeaks, Tôi yêu WikiLeaks, tôi yêu WikiLeaks!”

Cảnh sát Anh quốc vào hôm thứ 5 đã bắt giữ Assange sau khi Ecuador rút đơn xin tị nạn cho phép ông ta lánh tại đại sứ quán 7 năm qua.

Nhà chức trách Mỹ đã buộc tội Assange âm mưu cùng với cựu phân tích tình báo Quân đội Chelsea Manning xâm nhập vào hệ thống điện toán của bộ Quốc phòng để có thể công bố những tài liệu mật của chính phủ Mỹ. Theo bản cáo trạng đệ lên toà vào tháng 3 năm 2018 và được công bố vào hôm nay, Assange đồng ý giúp Manning bẻ mật khẩu hệ thống điện toán của Bộ Quốc phòng vào năm 2010. Nhờ vậy, Manning có thể xâm nhập vào dưới một tên người sử dụng khác. Bản cáo trạng không đưa ra chứng cớ nỗ lực bẻ khoá mật khẩu thành công.

Thậm chí trước khi mật khẩu bị bẻ, Manning đã đưa cho WikiLeaks hàng trăm ngàn hồ sơ mật, gần như toàn bộ 4 kho dữ liệu gồm 90.000 báo cáo từ cuộc chiến Afghanistan, 400.000 báo cáo từ cuộc chiến Iraq, và 250.000 điện tín của Bộ Ngoại giao, và nhiều tài liệu, video khác.

Vào năm 2013, toà án quân đội truy tố Manning tội làm gián điệp cùng với một số tội danh khác. Bị tuyên án 28 năm tù nhưng được Tổng thống Barack Obama giảm án, Chelsea Manning ngồi tù từ năm 2010 đến năm 2017, nhưng đến tháng 3 năm 2019 cô ta lại bị tống vào tù vì tiếp tục từ chối ra khai trước đại bồi thẩm đoàn chống lại Julian Assange.

Trước đó, Assange cũng bị một toà án ở Anh phán quyết có tội vi phạm tại ngoại vào năm 2012, đối diện với mức án lên đến 12 tháng tù.

Một trong những luật sư đại diện nhà sáng lập WikiLeaks, bà Jennifer Robinson cho hay, thân chủ sẽ đấu tranh chống lại việc dẫn độ về Mỹ. Nếu bị dẫn độ về Mỹ, ông ta có thể đối mặt với bản án tối đa 5 năm tù.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus