Trump: không có thương vong trong vụ tấn công của Iran

Photo credit: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên sau khi Iran bắn hỏa tiễn vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa việc Mỹ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ không hứng chịu bất cứ thiệt hại về sinh mạng nào trong vụ tấn công bằng hỏa tiễn của Iran vào hai căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Iraq. 

 Trump đã nhắc lại quan điểm của mình rằng, Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí hạt nhân. Ông nói thêm rằng người Mỹ nên cực kỳ biết ơn và hạnh phúc với kết quả này.

Tổng thống Trump cho biết đang xem xét các lựa chọn để đáp trả Iran và sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế khốc liệt đối với Tehran.

“Mỹ sẽ lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Iran”, Trump nói, lưu ý rằng chính quyền của ông đang tiếp tục xem xét các lựa chọn khác để đáp trả các cuộc tấn công hỏa tiễn của Iran.

“Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ tồn tại cho đến khi Iran thay đổi hành vi. Trong những tháng gần đây, Iran đã bắt tàu trong vùng biển quốc tế, không kích vô căn cứ vào Arab Saudi và bắn hạ hai máy bay không người lái của Mỹ”.

Trump kết thúc bài phát biểu khoảng 10 phút bằng thông điệp gửi tới Iran. “Cuối cùng, gửi tới người dân và các lãnh đạo Iran, chúng tôi muốn các bạn có tương lai và đó là tương lai tuyệt vời, điều mà các bạn xứng đáng có được. Đó là sự thịnh vượng trong nước và sự hòa hợp với các quốc gia trên thế giới. Mỹ sẵn sàng chìa cành oliu với tất cả những ai tìm kiếm nó”.

Thượng nghị sĩ James Inhofe cho biết đêm qua Tổng thống đã điện đàm với nhiều thượng nghị sĩ. “Điều này sẽ mở ra cánh cửa đàm phán với Iran”, Inhofe nói, thêm rằng Tổng thống đang lạc quan và tin rằng việc bắn hỏa tiễn hạn chế của Iran mở ra cánh cửa đàm phán rộng lớn hơn. 

Sáng ngày 8/1, Iran phóng nhiều hỏa tiễn tấn công hai căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Iraq là Ain al-Asad và Erbil, là trụ sở liên minh quân sự quốc tế có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ, Đức, Đan Mạch, Na Uy và lực lượng người Kurds.

“Vụ phóng hỏa tiễn ngày hôm nay chỉ là bước đi đầu tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cần nghĩ đến việc rút quân của ông khỏi khu vực và tránh xa khỏi tầm bắn của chúng ta”, đài truyền hình nhà nước Iran dẫn lời một tư lệnh IRGC, không tiết lộ tên của ông.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố Iran không muốn leo thang hoặc chiến tranh, nhưng “sẵn sàng tự vệ trước mọi cuộc xâm lược”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus