Trump không chắc mình sẽ tái đắc cử cho đến gần đây

(Bloomberg) — Tổng thống Donald Trump không chắc mình sẽ tái đắc cử mãi cho đến mới đây, như ông chia sẻ với ban vận động tranh cử trong cuộc họp qua đường dây điện thoại vào thứ Hai. 

“Chúng ta sẽ thắng,” Tổng thống nói trong cuộc họp có truyền thông tham gia. “Có lẽ 2 hay 3 tuần trước, tôi sẽ không nói với mọi người như vậy,”

Tổng thống đưa ra tuyên bố sau sự ủng hộ dành cho ông bị đổ vỡ trong các cuộc thăm dò kể từ sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên với Joe Biden và sau khi nhập viện điều trị COVID 19. Biden dẫn trước trung bình 6 điểm vào cuối tháng 9 đã tăng lên 9 điểm vào thứ Hai, theo RealClearPolitics. 

Cựu Phó Tổng thống cũng dẫn trước trong thăm dò tại nhiều tiểu bang chiến trận, mặc dù với khoảng cách hẹp hơn. 

Chọn kết quả một cuộc thăm dò của Michigan vào tuần trước do công ty Cộng hoà Trafalgar thực hiện, trong đó cho thấy Tổng thống đang dẫn trước tại đây, ông Trump hỏi Giám đốc vận động tranh cử Bill Stepien: “Chúng ta vẫn cao phải không Bill, hay cái gì khác?” 

Stepien giải thích, Tổng thống dẫn trước ở những nơi nào Dân chủ muốn ông thắng. “Cho đến hôm nay thì đây là thăm dò tốt nhất mà tôi có ở bất cứ chiến dịch nào,” ông Trump nói. 

“Chúng ta đang vận động một chiến dịch rất mạnh mẽ,” Stepien đáp. “Điều có vấn đề nhất trong một chiến dịch là ứng cử viên. Các ứng cử viên là vấn đề chính, điều mà chúng ta nói rất nhiều ngay tại văn phòng này, và đơn giản chúng ta có ứng cử viên tốt hơn, và thậm chí còn cách xa.” 

Stepien cho hay, chiến dịch của Biden trong những tuần vừa qua cũng gợi ý, cuộc tranh đua có thể sít sao hơn kết quả các cuộc thăm dò. “Tôi thông thường không đồng tình với chiến dịch của Biden, nhưng lần này tôi đồng ý với họ khi bảo rằng, đây là cuộc tranh cử sít sao, vì hoàn toàn đúng như vậy. Khi chúng ta nhìn vào những con số rất giống quỹ đạo của cuộc đua này,” Giám đốc vận động tái tranh cử nói. 

“Thăm dò nội bộ cho thấy, chúng ta có con đường giành chiến thắng rõ ràng khi còn 15 ngày đến ngày bầu cử,” nhà thăm dò Brock McCleary nói. 

Tại những tiểu bang như Arizona, Florida, Georgia, và North Carolina, ông Trump sít sao, dẫn trước hoặc đang có đà, McCleary nói. Tổng thống dẫn trước đặc biệt ở những “cử tri nhiệt tình cao” ở một số tiểu bang này, nhà thăm dò cho hay, nhóm này là chỉ số hàng đầu trong giai đoạn tranh cử hiện nay. 

Theo McCleary, ông Trump đang dành được ủng hộ gia tăng trong cử tri cao niên ở những tiểu bang chiến trận. Ở Arizona, “chúng tôi nhìn thấy gia tăng 19% cử tri cao niên tại Phoenix kể từ khi thăm dò cuối cùng của chúng ta hồi đầu tháng,” McCleary nói. 

McCleary cũng cho hay, ông Trump đang dành được ủng hộ gia tăng trong số cử tri Công giáo ở Georgia, cử tri Hispanic ở Florida và Mỹ gốc Phi ở North Carolina. “Cử tri North Carolina cho chúng tôi hay, khu phố họ đang bỏ phiếu cho Tổng thống Trump lớn hơn 20%.” nhà thăm dò nói.

Những nỗ lực gia tăng ủng hộ trong số cử tri cao niên ở Pennsylvania cũng đang cải thiện, và họ chứng kiến sự tiến bộ trong các hộ gia đình nghiệp đoàn, giáo dân đi nhà thờ đều đặn, và cử tri ủng hộ quyền mang súng. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus