Sunday, December 10, 2023
spot_img

Trump không buông tha “quạ già gãy cánh” Mitch McConnell về trần nợ 

(Newsweek) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu gọi Lãnh tụ Thiểu số là “quạ già gãy cánh” vì mới đây đã giúp Dân chủ gia tăng giới hạn mức nợ. 

Mặc dù trước đây cam kết sẽ buộc Dân chủ tự gia tăng trần nợ bằng thủ tục reconciliation, nhưng McConnell vào đầu tuần đạt được thoả thuận với lãnh đạo Dân chủ. Ông ta lôi kéo được 13 Thượng nghị sĩ Cộng hoà tham gia bỏ phiếu cho phép Dân chủ bỏ qua thủ tục filibuster đòi hỏi 60 phiếu, thay vào đó chỉ cần đa số phiếu đã có thể thông qua dự luật gia hạn mức nợ cho đến cuối sang năm. Bước đi này đã giúp Hoa Kỳ tránh được vỡ nợ. 

Trump vào thứ Sáu  tỏ ra giận dữ. “Mitch McConnell – con quạ già gãy cánh – vừa mới nhượng bộ, hoàn toàn không vì gì cả, không vì lý do gì, thương lượng trần nợ đầy sức mạnh vốn là tấm vé hạng nhất để Cộng hoà  thắng Dân chủ,” Trump ghi trong tuyên bố. “Ông ta sợ chơi lá bài đó chẳng cần đắn đo, hoàn toàn bỏ cuộc đối với dự luật Build Back Worse – Tái thiết Tệ hơn, sẽ phá huỷ quốc gia và bất cứ gì mà Cộng hoà mong muốn.”

Ngoài suy đoán việc kéo dài thời gian sẽ  phá huỷ dự luật chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden, ông Trump còn cho rằng, đe doạ cho phép liên bang vỡ nợ bằng việc từ chối tăng trần nợ cũng nên được sử dụng làm chiến lược để Cộng hoà ngăn chặn dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng. Cựu Tổng thống muốn nói đến dự luật mà McConnell và 18 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đã bỏ phiếu là “Thoả thuận không phải Hạ tầng cơ sở.” 

Trump ca ngợi Cộng hoà Hạ viện là “những nhà ái quốc thực thụ” vì đầu tuần qua đã đoàn kết bỏ phiếu chống dự luật dọn đường cho tăng hạn mức nợ. Cựu Tổng thống cho rằng, bước đi về  trần nợ của McConnell sẽ dẫn đến việc Dân chủ xoá bỏ thủ tục filibuster. 

“Con quạ già cũng cho phép phá bỏ filibuster, cho phép Dân chủ đặt ra tiền lệ thay đổi số thẩm phán tại Tối cao Pháp viện, và có lẽ điều quan trọng nhất, Dự luật Quyền Bỏ phiếu, sẽ làm cho Cộng hoà không đắc cử trong tương lai,” cựu Tổng thống ghi. “McConnell mất hai ghế ở Georgia, không đấu tranh cho nhiệm kỳ tổng thống, và bây giờ thì cho không công cụ thương lượng mạnh mẽ nhất – đó là trần nợ,” ông Trump nói thêm. “Ngoài việc gây quỹ, nơi ông ta mua sự ủng hộ thượng nghị sĩ, con Quạ già gãy cánh là kẻ tồi tệ, và rất xấu cho Đảng Cộng hoà!”

Vào thứ Tư, cựu Tổng thống gọi Mitch McConnell là  “thảm hoạ” có quan điểm về  trần nợ đã giúp Dân chủ chiến thắng toàn diện. Trump ngày càng có thái độ thù địch với McConnell sau khi lãnh đạo Cộng hoà từ chối giúp Trump ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020 với lý do không có bằng chứng cho thấy Trump là nạn nhân của vụ gian lận lớn. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img