Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Trump không bổ nhiệm LS Powell làm công tố viên đặc biệt điều tra bầu cử 

(Daily Beast) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai thông báo cho luật sư theo thuyết âm mưu Sidney Powell việc ông không có dự tính bổ nhiệm bà làm “công tố viên đặc biệt” để điều tra “gian lận bầu cử.” 

Ông Trump vào thứ Sáu tuần trước có cuộc gặp gỡ với Powell, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và những người khác, để bàn đến khả năng bổ nhiệm bà luật sư vào vai trò trên. Tổng thống bị thu hút bởi những quan điểm cực đoan và những ý tưởng chống dân chủ của Powell trong nỗ lực vô hiệu hoá cuộc bầu cử mà Joe Biden giành chiến thắng đến độ luật sư tiếp tục đến toà Bạch Ốc gặp gỡ Tổng thống trong những ngày gần đây. 

Powell có đồng minh trong thế giới của ông Trump khi thúc đẩy những biện pháp cực đoan nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, trong số này không ai khác là thân chủ của bà ta – Michael Flynn. Cựu cố vấn an ninh quốc gia đề nghị Tổng thống nên ban bố thiết quân luật để buộc những tiểu bang nơi ông Trump thua tái tổ chức bầu cử. 

Những giả thuyết đó đã dẫn đến một cuộc họp căng thẳng diễn ra ở Toà Bạch Ốc vào thứ Sáu. Nhiều viên chức và cố vấn thân cận với Tổng thống, kể cả luật sư tư Rudy Giuliani – người thay mặt thân chủ thúc đẩy những thuyết âm mưu liên quan đến bầu cử 2020 – cũng khuyên ông Trump không nên tin vào những lời hứa rỗng  tuếch của Powell, và nên tập trung và những con đường khác để đảo ngược kết quả bầu cử. 

Bất đồng đã tạo ra hai toán rõ rệt trong đội ngũ pháp lý của ông Trump, với một bên là bà luật sư theo thuyết âm mưu, và một bên là những người còn lại. Tổng trưởng Tư pháp William Barr sắp từ chức vào thứ Hai tuyên bố, ông không có lý do bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra những cáo buộc vô căn cứ về âm mưu gian lận bầu cử. Theo ông Barr, bản thân Tổng thống cũng không cần thiết phải bổ nhiệm. Nếu không có sự chấp thuận của Bộ Tư pháp, thì một người được Tổng thống bổ nhiệm cũng chỉ đóng vai trò là luật sư hỗ trợ Toà Bạch Ốc. 

Powell liên quan đến những nỗ lực trước đây của ông Trump trong việc đặt nghi vấn về tính hợp pháp của kết quả bầu cử, trong đó có cả buổi họp báo “điên khùng” được tổ chức tại trụ sở của Đảng Cộng hoà ở Washington D.C.  Kể từ đó, ban cố vấn pháp lý của Tổng thống gạt bà ta khỏi toán, và giữ khoảng cách. Trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax vào tối thứ Hai, Giuliani thậm chí còn giữ khoảng cách xa hơn. 

“Để tôi nói dứt khoát: Sidney Powell không nằm trong đội ngũ pháp lý của chúng tôi. Cô ta không tham gia 5 tuần qua. Cô ta không phải là cố vấn đặc biệt cho Tổng thống. Cô ta không là phát ngôn nhân cho Tổng thống, cũng không phải là phát ngôn nhân cho chính phủ. Cô ta chỉ nói cho bản thân cô ta. Cô là người tốt, một luật sư tốt, nhưng tất cả những gì cô ta nói đều là ý kiến cá nhân. Tôi không chịu trách nhiệm về chúng, Tổng thống cũng không, cũng không có ai trong toán pháp lý chúng tôi chịu trách nhiệm,” Giuliani nói với xướng ngôn viên Sean Spicer. 

Hương Gia (Theo Daily Beast) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT