Monday, December 5, 2022
spot_img

Trump khoe khoang, ngoài George Washington thì chỉ có ông mới từ bỏ lương TT và sự thật!

(Politico) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai khoe khoang, ngoài George Washington thì chỉ có ông mới từ bỏ  lương tổng thống. Thật đáng tiếc, lịch sử lại không đứng về phía tuyên bố của Trump. 

“Tôi cho lương tổng thống của mình,” Trump tuyên bố trước truyền thông tại buổi họp nội các diễn ra vào chiều thứ Hai. “Họ bảo không có tổng thống nào như vậy cả. Thực tình mà nói, tôi lấy làm ngạc nhiên. Họ nói George Washington có thể là tổng thống duy nhất làm vậy. Xem xem, liệu Obama có từ bỏ lương của mình không. Xem xem, liệu tất cả những người khác mà quý vị yêu  thích, họ có từ bỏ lương của mình không? Câu trả lời là: Không!” 

Là một điền chủ giàu có và là vị Tổng tư lệnh Cách mạng Mỹ, Washington bảo, ông không cần, cũng không muốn được trả lương để lãnh đạo ngành hành pháp. Trong khi không chấp nhận lương cho thời gian quân ngũ, ông cuối cùng nhận $25.000 Mỹ kim cho nhiệm vụ tổng thống vì Hiến pháp buộc tổng thống phải nhận lương. 

Trump cũng trật lất khi tuyên bố, không có vị tổng tư lệnh nào từ bỏ lương của mình. 

Tổng thống thứ 31 của Mỹ, ông Herbert Hoover là vị tư lệnh hành pháp đầu tiên từ chối nhận lương. Hoover là nhà triệu phú nhờ công việc kinh doanh và kỹ sư trước khi nhậm chức, và ông đã tặng tiền lương của mình cho các mục đích thiện nguyện. 

Tương tự, John F. Kennedy được sinh ra trong một gia đình giàu có và quyền quý. Khi tuyên thệ nhậm chức vào năm 1961, ông là người giàu nhất trong lịch sử trở thành tổng thống. Tài sản gia đình Kennedy lúc đó là $1 tỉ Mỹ kim, và họ đã để $10 triệu Mỹ kim vào một quỹ tín thác cho ông. Kennedy đã từ chối cả lương Quốc hội khi ông phục vụ trong Hạ viện, Thượng viện và cả lương tổng thống, nhưng ông giữ $50.000 trương mục chi tiêu để “những công việc dành cho công chúng mà ông phải làm dưới vai trò Tổng thống.” 

Kennedy theo quyết định Tổng thống Hoover đưa ra 3 thập niên trước, đó là hiến toàn bộ lương cho thiện nguyện. Tổ chức thụ hưởng lớn nhất là Hướng đạo sinh Nam và Hướng đạo sinh Nữ của Mỹ, Quỹ United Negro College  và Uỷ ban Các gia đình Cuba. 

Trong khi đó, là ông trùm bất động sản thường xuyên thổi phồng sự giàu có của mình, Trump từ giai đoạn đầu mới tranh cử đã tuyên bố sẽ từ chối nhận lương nếu đắc cử tổng thống. 

Các nhà lập quốc đã chấp bút viết ngôn ngữ pháp lý đòi hỏi phải có lương tổng thống nhằm tránh xung đột quyền lợi tiềm năng, và để chứng minh rằng, tổng thống không cần phải nằm trong số thượng lưu giàu có thì mới nhậm chức. Hiện tại, Hoa Kỳ trả lương cho tổng thống là $400.000 Mỹ kim một năm, cộng thêm trương mục chi tiêu $50.000. Con số đó không thay đổi khi tổng thống vẫn ở trong Toà Bạch Ốc. 

Khi được hỏi về quyết định ban đầu tổ chức hội nghị G7 tại khách sạn của mình có phải là xung đột quyền lợi hay không, ông Trump bác bỏ cáo buộc hành vi không phù hợp và bắt đầu đánh bóng quyết định từ bỏ lương tổng thống. 

Trump phô trương khi từ bỏ tiền lương, hiến tặng cho Cơ quan Công viên Quốc gia, Bộ Giáo dục, Cơ quan Cựu chiến binh, Cơ quan Doanh nghiệp nhỏ, Văn phòng Tổng Y sĩ Hoa Kỳ và Bộ Canh nông. 

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments