Trump khẳng định ông và Cộng Hòa muốn kiểm tra lý lịch người mua súng

Photo Credit: AP

WASHINGTON – Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng ông và lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, ông Mitch McConnell, muốn “làm một cái gì đó” để siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn sau hai vụ xả súng hàng loạt vào đầu tháng này.

Trump nói với các phóng viên ở New Jersey hôm thứ ba khi ông chuẩn bị tới Pennsylvania, ông “tin chắc rằng Mitch McConnell muốn làm gì đó”. Ông nói thêm, “Ông ấy muốn kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, trực tiếp tại cửa hàng hay thậm chí qua mạng Internet và tôi cũng vậy.”

Trước đó, McConnell cho rằng, kiểm tra lý lịch sẽ nằm trong một số biện pháp mà Thượng viện sẽ xem xét sau kỳ nghỉ, và sẽ “không chấp nhận được” nếu Quốc hội không có hành động gì. 

Dự luật siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn được Hạ viện thông qua từ 6 tháng trước, cho phép mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, trực tiếp tại cửa hàng hay thậm chí qua mạng Internet.

Tuy nhiên, dự luật này cho tới nay vẫn chưa được thông qua do vấp phải sự phản đối gay gắt tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Trump không cung cấp thông tin chi tiết về những gì ông và McConnell có thể đã lên kế hoạch.

Ngày 3-8, một tay súng đã ra tay sát hại 22 người tại một siêu thị Walmart ở El Paso. Nhà chức trách cho biết nghi can, Patrick Crusius chỉ mới 21 tuổi, là một người bị ám ảnh bởi những người nhập cư và bị cực đoan hóa bởi những ý nghĩ phân biệt chủng tộc.

Ít nhất 7 người Mexico đã thiệt mạng trong sự việc xảy ra ở nơi thường có đông người Mexico qua lại mua bán trên đất Mỹ. Chưa đầy 13 giờ sau vụ việc ở Texas, một vụ xả súng khác xảy ra ở Dayton cướp đi sinh mạng ít nhất 9 người.

“Có những tên rất điên và bệnh hoạn. Chúng ta phải ngăn chặn dù chuyện này đã mất hàng năm trời để làm ở nước Mỹ”, tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Nguyet yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus