Thursday, February 9, 2023
spot_img

Trump khẳng định cuộc điện thoại ‘kiếm phiếu’ với thư ký bang Georgia là ‘hoàn hảo’

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố dài vào hôm thứ Năm mô tả cuộc điện thoại của ông với thư ký bang Georgia để tìm cách lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 của bang là “hoàn hảo”.

Ông đưa ra tuyên bố sau khi có thông tin rằng công tố viên Fani Willis của Quận Fulton đã yêu cầu thành lập một đại bồi thẩm đoàn để giúp văn phòng của bà điều tra xem liệu những nỗ lực của Trump nhằm gây áp lực với Raffensperger có cấu thành hành vi phạm tội hay không.

Trong cuộc điện thoại của mình với Raffensperger vào ngày 2 tháng 1 năm 2021, Trump liên tục yêu cầu thư ký bang  “tìm” thêm 11.780 phiếu bầu – nhiều hơn một phiếu so với số phiếu mà Joe Biden đã giành được ở Georgia trong cuộc bầu cử năm 2020 – để xoay chuyển kết quả bầu cử của tiểu bang có lợi cho Trump.

“Người dân Georgia đang tức giận – người dân trong nước đang tức giận”, Trump nói trong cuộc gọi, được The Washington Post đưa tin lần đầu .

Raffensperger liên tục đẩy lùi và cho biết dữ liệu không hỗ trợ tuyên bố của Trump rằng có gian lận cử tri đáng kể trong cuộc bầu cử ở Georgia. Nhưng Trump đã xen vào: “Tất cả những gì tôi muốn làm là thế này, tôi chỉ muốn tìm thêm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu mà chúng tôi có. Bởi vì chúng tôi đã giành chiến thắng được bang.”

Hôm thứ Năm, Trump cho biết trong tuyên bố của mình rằng cuộc điện thoại của ông với Raffensperger là “hoàn hảo, có lẽ còn hơn cả cuộc gọi của tôi với Tổng thống Ukraine, nếu điều đó có thể.” Trump đang đề cập đến cuộc điện đàm vào tháng 7 năm 2019 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông  tìm cách gây áp lực với Zelensky để khởi động các cuộc điều tra có động cơ chính trị nhắm vào Bidens trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020. Cuộc điện đàm đó đã hình thành cơ sở cho cuộc luận tội đầu tiên của Trump.

Ông nói rằng ông “không nói gì sai trong lời kêu gọi” và nó được đưa ra khi ông là “Tổng thống thay mặt Hoa Kỳ, để xem xét vụ gian lận cử tri lớn diễn ra ở Georgia. “

Bất chấp những tuyên bố của Trump về gian lận tràn lan trong cuộc bầu cử năm 2020, các viên chức an ninh mạng và bầu cử lưỡng đảng và không đảng phái kết luận rằng cuộc bầu cử trên thực tế là an toàn và bảo mật nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tất cả 50 tiểu bang đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ vào ngày 14 tháng 12 năm 2020 và Trump và các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông đã thua gần như mọi vụ kiện mà họ đệ trình phản đối kết quả bầu cử, trong khi một số tiểu bang thành công không thay đổi đáng kể kết quả ở bất kỳ bang nào.

Tuy nhiên, cựu tổng thống đã nhấn mạnh một cách sai lầm vào hôm thứ Năm rằng với mục đích “thu hoạch phiếu bầu” ở Georgia có thể dẫn đến sự chênh lệch “hàng chục nghìn phiếu bầu”.

” Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt  nên xem xét không phải là cuộc điện thoại hoàn hảo của tôi, mà là vụ gian lận cử tri quy mô lớn diễn ra ở Georgia. Vậy thì họ sẽ làm một công việc tuyệt vời cho người dân. Không còn những cuộc săn lùng phù thủy chính trị nữa!” Tuyên bố của Trump kết luận.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT