Trump khẳng định corona được kiểm soát chặt chẽ ở Mỹ, yêu cầu Quốc hội $1,25 tỉ

Getty Images

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai khẳng định, virus viêm phổi corona ở Mỹ “nằm trong tầm kiểm soát chặt chẽ,” ngay cả khi thị trường chứng khoán rớt điểm giữa những quan ngại về sự lây lan ở bên ngoài Trung Quốc đại lục.

“Virus Corona đang được kiểm soát chặt chẽ ở Mỹ. Chúng tôi liên lạc với tất cả mọi người và tất cả các quốc gia liên quan,” Trump đăng trên Twitter khi đang trên đường công du sang Ấn Độ. “CDC và Tổ chức Y tế Thế giới đang làm việc hăng say, và rất thông minh. Thị trường chứng khoán bắt đầu nhìn khởi sắc đối với tôi.”

Chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm 1.031 điểm trong phiên giao dịch vào thứ Hai. Đây là lần giảm điểm một ngày lớn nhất, xảy ra vào lúc quan ngại về sự lây lan virus chết người đang tăng cao ở các quốc gia khác.

Trump tìm cách lấy niềm tin trong những bước đi mà chính phủ ông đang thực thi nhằm kiềm chế và xoa dịu mối lo ngại trước các ca nhiễm bệnh đang gia tăng ở Mỹ, đặc biệt sau khi 14 trường hợp nhiễm bệnh được đưa từ Nhật về nước.

Toà Bạch Ốc vào thứ Hai yêu cầu Quốc hội ngân khoản khẩn cấp $1,25 tỉ Mỹ kim để đối phó với virus corona, cũng như khả năng sử dụng thêm $535 triệu Mỹ kim trong quỹ khẩn cấp đã được phân bổ.

Có một số ít ca dương tính với virus ở Mỹ, nhưng không có dấu hiệu lây lan trong công chúng. Ý và Iran là hai quốc gia đang có số ca nhiễm corona gia tăng đáng kể vào cuối tuần.

Chính phủ Trump lập ra một lực lượng đặc nhiệm đối phó với virus corona vào cuối tháng 1, và thực thi kiểm dịch, cách ly và hạn chế du lịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc cho hay, Tổng thống được báo cáo về tình hình dịch bệnh ở Mỹ hàng ngày.

“An toàn và an ninh của nhân dân Mỹ luôn là mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống, và vì vậy, trong trường hợp này, vì ông đã có hành động mạnh mẽ, vì ông tiếp tục được báo cáo tình hình mỗi ngày, ông chỉ muốn bảo đảm sự lây lan virus này không diễn ra nhanh trên đất nước này,” Hogan Gidley nói.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus