Trump kháng án quyết định hồ sơ khai thuế lên Tối cao Pháp viện 

Photoo Credit: Greg Nash

(The Hill) – Ban cố vấn pháp lý tư của Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu đã thông báo cho thẩm phán liên bang biết, họ dự tính tuần sau sẽ đệ thỉnh nguyện, yêu cầu Tối cao Pháp viện xem xét phán quyết của toà phúc thẩm liên bang về hồ sơ khai thuế của ông Trump. 

Trong thư chung gởi cho toà liên bang, các luật sư của ông Trump cùng văn phòng Tổng trưởng Tư pháp thông báo về quyết định sẽ nộp đơn kháng án lên Tối cao Pháp viện vào ngày 14 tháng 11. 

Hai bên vào tháng trước đã thông báo thoả thuận thủ tục tiến hành nhanh hồ sơ lên Tối cao Pháp viện, trước khi Toà Phúc thẩm khu vực 2 phán quyết Trump không có quyền ngăn chặn trát đòi công ty sổ sách kế toán của ông. 

Lá thư đề ngày 8 tháng 11 cho mốc thời gian cụ thể hơn đối với dự tính đưa vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của Tổng thống. 

Hồi đầu tuần, hội đồng phúc thẩm Toà kháng án khu vực 2 gồm 3 vị thẩm phán đã đứng về phía biện lý quận Manhattan, cho phép công tố viện thực thi trát đòi.  Toà cũng phản đối lập luận của Tổng thống rằn,g ông được miễn trừ khỏi điều tra hình sự khi đang còn tại chức. Các vị thẩm phán đều do Dân chủ bổ nhiệm đã từ chối ra phán quyết đối với yêu cầu rộng lớn hơn từ nguyên đơn, đó là, một đương kim tổng thống không thể bị cáo buộc hình sự, nhưng toà  nói rõ, bất cứ miễn trừ nào chăng nữa cũng không cho phép ông ngăn chặn trát đòi một bên thứ ba. 

“Không có lý do rõ ràng tại sao một tiểu bang lại không thể bắt đầu điều tra một Tổng thống trong suốt nhiệm kỳ của ông ta, với thông tin được giữ kín trong quá trình tìm kiếm, cuối cùng xác định có truy tố ông ta sau khi rời nhiệm sở hay không?” Hội đồng phúc thẩm ghi. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus