Friday, June 2, 2023
spot_img

Trump kháng án quyết định buộc các cựu cố vấn cao cấp ra khai 6/1 

(The Hill) – Toàn cố vấn pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump kháng án quyết định của toà liên bang buộc cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và các viên chức Toà Bạch Ốc tiền nhiệm ra trả lời thẩm vấn trong cuộc điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Phán quyết của Thẩm phán Toà liên bang D.C Beryl Howell phản đối tuyên bố đặc quyền hành pháp của ông Trump đối với các cựu viên chức của mình, trong đó có cả cựu Giám đốc Truyền thông Dan Scavino, cũng như một số viên chức an ninh quốc gia. 

Vấn đề sẽ đến trước Toà Phúc thẩm D.C, nơi hội đồng 3 thẩm phán vừa mới đây giữ nguyên quyết định của Thẩm phán Howell buộc luật sư Evan Corcoran đại diện Donald Trump trong cuộc điều tra tài liệu Mật ra hợp tác với các nhà điều tra và quay trở lại trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn trước đây ông ta từng né tránh bằng viện dẫn đặc quyền luật sư-thân chủ.

Phán quyết được Thẩm phán Howell đưa ra vào ngày 15 tháng 3 về Meadows và những người khác là chiến thắng đáng kể cho công tố viên và có thể cung cấp thông tin mới cho cuộc điều tra. 

Meadows trốn trát đòi từ Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, sau khi cuộc điều tra này xác định ông ta là nhân vật chính trong nhiều nỗ lực khác nhau để giúp Trump bám víu quyền lực sau khi thất cử năm 2020.

Một số nằm trong lệnh toà đã ra trình diện trước đại bồi thẩm đoàn, nhưng từ chối trả lời các câu hỏi về những trao đổi của họ với cựu Tổng thống. 

Cựu cố vấn di trú Stephen Miller, cựu Thứ trưởng Bộ Nội an Ken Cuccinelli, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe và cựu cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, tất cả đều được yêu cầu phải ra trả lời thẩm vấn theo quyết định của Howell, cũng như John McEntee – cựu Giám đốc Nhân sự Tổng thống, và phụ tá  Nick Luna.

Phán quyết bị kháng án vào thứ Tư là một trong những quyết định của Howell trước khi bà hết nhiệm kỳ Chánh thẩm toà D.C. Tuy nhiên, sự thay đổi lãnh đạo toà cho đến nay chưa tỏ ra có lợi cho Trump. 

Chánh thẩm kế nhiệm James Boasberg hiện đang giám sát đại bồi thẩm đoàn, mới đây ra án lệnh buộc Phó Tổng thống Mike Pence ra điều trần trước cuộc điều tra 6/1 của Công tố viên đặc biệt Jack Smith. 

Meadows có thể có thông tin nội bộ có giá trị cho các công tố viên, khi ông ta chỉ đạo một số cuộc họp tại Toà Bạch Ốc với các nhà lập pháp Cộng hoà, và phối hợp với các viên chức Bộ Tư pháp và tiểu bang Georgia. Ông ta cũng được nhìn thấy đã đốt giấy tờ trong văn phòng của mình “một hoặc hai lần một tuần,” theo lời khai của cựu phú tá cho Meadows, Cassidy Hutchinson.

Tuy nhiên, sự thay đổi trong ban lãnh đạo của tòa án cho đến nay vẫn chưa tỏ ra có lợi cho Trump.

Thẩm phán James Boasberg, với tư cách là chánh án hiện đang giám sát công việc của Bộ Tư pháp trước đại bồi thẩm đoàn, gần đây đã ra lệnh cho cựu Phó Tổng thống Mike Pence cũng phải làm chứng trong cuộc điều tra ngày 6 tháng Giêng.

Meadows có thể có cái nhìn sâu sắc có giá trị cho các công tố viên, khi ông chỉ đạo một số cuộc họp tại Nhà Trắng với các nhà lập pháp GOP và phối hợp với các quan chức tại Bộ Tư pháp và ở Georgia. Ông cũng được cho là đã đốt giấy tờ trong văn phòng của mình “một hoặc hai lần một tuần,” theo lời khai của cựu trợ lý Nhà Trắng Cassidy Hutchinson.

Khi Trump kháng cáo quyết định về Corcoran, hội đồng Phúc thẩm yêu cầu luật sư của Trump nộp bản tóm tắt trước nửa đêm, và Bộ Tư pháp phải trả lời trước 6 giờ sáng, giữ nguyên quyết định của Howell chỉ vài giờ sau đó.

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT