Monday, February 6, 2023
spot_img

Trump kháng án lệnh bổ nhiệm giám sát viên hoạt động tài chánh của Trump Organization

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai đệ đơn kháng án lệnh toà bổ nhiệm giám sát viên độc lập giám sát báo cáo và tuyên bố tài chánh của Trump Organization, và hạn chế những hoạt động của công ty. 

Thẩm phán Arthur Engoron toà Tối cao New York vào tuần trước chấp thuận yêu cầu của Tổng biện lý New York Letitia James (Dân chủ) hạn chế việc chuyển nhượng tài sản hay thay đổi cấu trúc công ty. Toà cũng đồng ý bổ nhiệm một bên thứ 3 nhằm bảo đảm Trump Organization tuân thủ lệnh toà. 

James cho hay, bà yêu cầu lệnh toà ban hành hạn chế để chấm dứt “hoạt động kinh doanh gian lận và bất hợp pháp” đang diễn ra tại công ty của ông Trump. Tổng Biện lý New York cũng bày tỏ lo ngại, Trump Organization tim cách chuyển tài sản ra khỏi New York nhằm tránh khỏi thẩm quyền tài phán cua bà. 

Cựu Tổng thống thì lại cho rằng, cuộc điều tra của James mang động cơ chính trị. “Án lệnh cấm do toà đưa ra quá rộng, quá mức, và không thể thực thi được,” luật sư Alina Habba ghi trong đơn. “Chúng tôi tin rằng, Bộ phận Phúc thẩm sẽ thống trị mong muốn không kiềm chế của Tổng biện lý nhằm kiểm soát Trump Organization.”

Phán quyết của Thẩm phán Engoron vào thứ 5 tuần trước là một đòn đáng kể đối với 4 bố con Donald Trump, những người bị nêu danh trong vụ kiện dân sự do Tổng biện lý Letitia James đệ đơn vào tháng 9. Vụ kiện cáo buộc Trump và các viên chức cao cấp của Trump Organization gian lận trong nhiều năm trời trong báo cáo tài chánh. 

Trong án lệnh 11 trang, ông Engoron cho rằng, việc bổ nhiệm giám sát viên độc lập chính đáng vì  tình trạng “thường xuyên khai báo sai trong tất cả mọi báo cáo tài chánh của ông Trump từ năm 2011 đến 2021.” Giám sát viên độc lập sẽ “bảo đảm không có thêm những gian lận hay việc làm bất hợp pháp vi phạm luật tiểu bang New York.” 

Thẩm phán cũng yêu cầu Trump và Trump Organization phải thông báo cho toà ít nhất 14 ngày trước khi chuyển nhượng tài sản mà không thông báo trước cho toà. 

Tổng biện lý New York cho biết, cuộc điều tra dân sự của văn phòng đã phát giác ra những hành vi sai trái nghiêm trọng, trong đó có chứng cớ công ty thao túng giá trị tài sản, thổi phồng hoặc giảm giá trị tài sản, trong các báo cáo tài chánh để được hưởng lợi các khoản vay,  bảo hiểm hay thuế. Nguyên đơn đòi bồi thường $250 triệu Mỹ kim. 

Hương Giang (Theo The Hill)

https://thehill.com/regulation/court-battles/3723740-trump-appeals-ny-court-order-appointing-monitor-for-company/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments