Saturday, December 3, 2022
spot_img

Trump kháng án $10K phạt mỗi ngày không giao tài liệu, cáo buộc thẩm phán bất công

(Bloomberg) — Donald Trump vào thứ Hai kháng án, yêu cầu toà phúc thẩm New York tạm đình chỉ mức phạt $10.000 Mỹ kim một ngày đối với tội dân sự khinh thường lệnh tòa. Cựu Tổng thống cũng cáo buộc Thẩm phán tòa cấp dưới “bất công.” 

“Chúng ta có một thẩm phán nói trắng ra là bất công không thể tin được,” Trump tuyên bố trong cuộc phỏng vấn trên điện thoại, một tuần sau khi Thẩm phán toà tiểu bang Arthur Engoron phán quyết ông ta vi phạm lệnh toà, không giao nộp tài liệu cho Văn phòng Biện lý New York vào hạn chót 31 tháng 3. 

“Chúng tôi đã giao hàng triệu, và hàng triệu trang tài liệu, và ông ta vẫn bảo giao thêm, giao thêm, luôn luôn giao thêm,” Trump nói tiếp. 

Luật sư Alina Habba vào thứ Hai yêu cầu toà Phúc thẩm New York đình chỉ tiền phạt, “rõ ràng không phù hợp và không được phép theo luật.” Luật sư nhấn mạnh, thân chủ của bà không có bất cứ hồ sơ cá nhân nào nữa đáp ứng trát đòi. 

Trump “đã tìm kiếm cần mẫn, kỹ lưỡng và sâu rộng tất cả tài liệu và mục ghi trong trát đòi, và hồi đáp đầy đủ, chính xác” cho văn phòng Tổng Biện lý, hồ sơ toà ghi. 

Tổng biện lý New York Letitia James đang điều tra liệu Trump Organization trong nhiều năm qua đã sử dụng những đánh giá tài sản sai trái để được vay ưu đãi, hưởng lợi bảo hiểm và được giảm thuế hay không. Trong khi Trump Organization đã giao hơn 6 triệu trang hồ sơ, tiểu bang cho rằng, cựu Tổng thống cần phải  xem hồ sơ cá nhân của mình, kể cả điện thoại di động, để xem có thông tin thích hợp nào trong đó phục vụ cuộc điều tra hay không. 

James cho rằng, cuộc điều tra dân sự đã phát giác ra chứng cớ đáng kể cho thấy những việc làm sai trái, chính vì vậy, việc tìm kiếm hồ sơ cá nhân của người lãnh đạo công ty hoàn toàn hợp lý. 

Đang nhăm nhe tái tranh cử vào năm 2024, ông Trump một lần nữa tuyên bố, Tổng biện lý James mang động cơ chính trị khi mở cuộc điều tra. 

Ông Trump vào tuần trước đệ chứng thư hữu thệ lên toà, tuyên bố không biết có bất cứ hồ sơ nào cần phải giao nộp. Nhưng toà lại cho rằng, chứng thư hữu thệ  cá nhân không đầy đủ, qua loa. 

Habba vào tuần trước cũng đệ một chứng thư hữu thệ, giải thích nỗ lực cá nhân nhằm tìm ra tài liệu liên quan, kể cả việc tìm kiếm trong những tủ đựng hồ sơ ở tầng 25 và 26 toà tháp Trump Tower, và trong phòng lưu trữ hồ sơ của ông. Luật sư cũng cho hay, bà phỏng vấn Trump tại tư gia Mar-a-Lago ở Florida vào ngày 17 tháng 3, và xác nhận, không có tài liệu nào liên quan ở đó, ở Bedminster, New Jersey, câu lạc bộ đánh golf, hay tại  bất cứ tư gia nào khác, ít hơn rất nhiều với mức đắt đỏ $10.000 Mỹ kim mỗi ngày,” Habba ghi trong hồ sơ kháng án vào thứ Hai. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments