Friday, February 3, 2023
spot_img

Trump kêu gọi “thẳng thừng bãi bỏ “ luận tội, nhưng Thượng viện Cộng hoà không đủ phiếu 

(ABC News) – Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng hoà – Missouri) vào hôm thứ Hai cho truyền thông hay, Thượng viện Cộng hoà không có đủ phiếu để có thể “thẳng thừng bãi bỏ” luận tội như Tổng thống Donald Trump kêu gọi. 

“Tranh cãi đối với lập luận bác bỏ là: có chuyện này trong những quy định xét xử Clinton,” ông Blunt nhắc đến phiên xét xử luận tội Tổng thống  Bill Clinton. “Nhưng tôi nghĩ, tôi có thể nói rằng, hầu như không có mối quan tâm đối với thỉnh nguyện bãi bỏ, chắc chắn không có đủ 51 phiếu để bãi bỏ xét xử luận tội.” 

Cuối tuần qua, Trump lập luận rằng, một phiên toà xét xử sẽ cho Dân chủ “sự tín nhiệm mà lẽ ra không có,” trước khi thúc giục Cộng hoà bãi bỏ những cáo buộc chống lại ông ta. “Nhiều người tin rằng, bằng việc Thượng viện tin tưởng vào một phiên toà dựa trên không có chứng cớ, không có tội, đọc biên bản, luận tội lừa đảo ‘không áp lực’ thay vì cứ thẳng thừng bác bỏ, như vậy sẽ cho Dân chủ săn lùng phù thuỷ sự tín nhiệm mà lẽ ra họ không có,” Trump đăng trên Twitter. “Tôi đồng ý!”

Nhưng các nhà lập pháp Cộng hoà, kể cả Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell, bảo rằng, bãi bỏ các điều khoản luận tội chống lại ông Trump có lẽ không phải là viễn cảnh có thể xảy ra. Thay vào đó, họ ủng hộ một cuộc bỏ phiếu tha bổng, với niềm tin sẽ gởi ra thông điệp mạnh mẽ hơn. 

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà bây giờ đang cân nhắc liệu có nên đưa “thỉnh nguyện bãi bỏ” vào nghị quyết quy tắc mà McConnell đang soạn thảo hay không. Nghị quyết này sẽ xác định thủ tục mà các thượng nghị sĩ sẽ phải tuân theo trong phiên xét xử Trump. Trong phiên toà luận tội Tổng thống Clinton, nghị quyết về quy tắc có bao gồm thỉnh nguyện bãi bỏ, nhưng cuối cùng đã thất bại. 

“Các thành viên của chúng tôi, nói chung, không quan tâm đến thỉnh nguyện bãi bỏ. Họ nghĩ hai bên đều cần được nghe. Họ tin tổng thống cũng cần được nghe, lần đầu tiên, trong một phiên xét xử công bằng,” ông Blunt nói. 

Một số thượng nghị sĩ Cộng hoà khác đồng tình. 

“Tôi sẽ  bỏ phiếu chống lại thỉnh nguyện bãi bỏ ngay lập tức. Hoàn toàn!” Thượng nghị sĩ Susan Collins (Cộng hoà – Main) tuyên bố vào hôm thứ Hai. Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mitt Romney (Utah) cho hay, “Tôi sẽ không ủng hộ thỉnh nguyện bãi bỏ.” 

Trong khi không cho biết sẽ bỏ phiếu thỉnh nguyện bãi bỏ như thế nào, nhưng một số thượng nghị sĩ khác nhiều lần bày tỏ họ muốn có một phiên toà công bằng để cho phép các công tố viên từ Hạ viện và đội ngũ pháp lý của ông Trump trình bày hồ sơ của mình trước Thượng viện và nhân dân Mỹ. 

Theo một số Thượng nghị sĩ, McConnell đang hoàn tất nghị quyết về quy tắc vào đầu tuần này, và có vẻ như ông ta sẽ công bố nghị quyết này một khi nhận được hai điều khoản luận tội được Hạ viện chuyển sang. 

 Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Sáu cho biết, Hạ viện sẽ bỏ phiếu nghị quyết nêu danh các công tố viên luận tội trong tuần này, bước đi này sẽ dẫn đến việc chuyển các điều khoản luận tội sang cho Thượng viện. Pelosi sẽ họp với các đồng nghiệp Dân chủ vào sáng thứ  Ba, lắng nghe ý kiến của họ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về thời điểm chính thức gởi hai điều khoản luận tội đi. 

Hương Giang (Theo ABC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments