Trump kêu gọi tái mở cửa nhà thờ, tổ chức tôn giáo, dọa sẽ phủ quyết lệnh địa phương

WASHINGTON (USA Today)  – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu kêu gọi giới chức địa phương tái mở cửa nhà thờ, và những nơi thực hành tôn giáo khác, bắt đầu từ cuối tuần này, nhưng phụ tá lại đưa ra những thông điệp khác nhau về vấn đề này. 

Tổng thống cho rằng, nhà thờ, đền thờ, thánh đường Hồi giáo là những tổ chức “thiết yếu,” và nếu thống đốc từ chối cho phép chúng tái mở cửa vào cuối tuần này thì ông sẽ phủ quyết. Tuy nhiên, các chuyên viên pháp lý khẳng định, thẩm quyền của ông Trump bị hạn chế trong việc thực thi những thay đổi đối với sắc lệnh liên quan virus corona. Chỉ vài phút sau tuyên bố của ông Trump, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc thừa nhận, vấn đề này tùy thuộc vào các thống đốc.” 

Thông điệp của Tổng thống mờ đục hơn khi Tiến sĩ Deborah Birx – nhà khoa học trong lực lượng ứng phó virus corona của Toà Bạch Ốc – cho rằng, những người có vấn đề về sức khoẻ “có thể không nên đi nhà thờ vào tuần này” nếu họ sinh sống trong khu vực có số các trường hợp  nhiễm viurs cao. Bên cạnh đó, bà Birx cũng kêu gọi, cần phải có các thực hành giãn cách xã hội ở những nơi thực hành tôn giáo. 

Những diễn biến trên nhấn mạnh căng thẳng giữa mong muốn tái mở cửa kinh tế nhanh chóng của ông Trump và các tổ chức khác để quay trở lại cảm giác bình thường, bất chấp số ca nhiễm virus cứng đầu cứng cổ ở một số nơi, và nỗi lo ngại dịch bùng phát trở lại. 

“Ở Mỹ, chúng ta cần thêm nhiều cầu nguyện, chứ không phải ít đi,” ông Trump nói. 

Một số hạn chế đi lại đã gây ra tranh cãi, đặc biệt những hạn chế áp dụng với nhà thờ. Bộ Tư pháp đứng về phía các nhà thờ trong một số trường hợp, lập luận rằng, những lệnh này vi phạm quyền hiến pháp. 

Trong vài ngày qua, ông Trump đã chỉ trích các thống đốc Dân chủ vì cho rằng họ chậm chạp trong việc đưa giáo dân trở lại nhà thờ. Ông Trump vào thứ Sáu cho rằng, một số thống đốc phạm sai lầm khi cho phép các tiệm tạp hoá bán bia rượu và các cơ sở phá thai mở cửa nhưng không cho phép nhà thờ. Nếu các thống đốc không đồng tình rằng nhà thờ là tổ chức thiết yếu  thì họ phải gọi tôi,” Tổng thống nói. 

Trên thực tế, giới chức tiểu bang và địa phương mới là người quyết định loại hình dịch vụ nào, cơ sở nào thiết yếu, và ký các sắc lệnh buộc hạn chế đi lại. Trước đây, Tổng thống từng tuyên bố sai trái rằng ông có “quyền lực tối cao” trong việc thay đổi những sắc lệnh này. 

CDC trong những ngày gần đây đã ban hành hướng dẫn cụ thể trong việc tái mở cửa bể bơi, trường học, nhà hàng, nhưng hướng dẫn tương tự đối với tái mở cửa nhà thờ, đền thờ và thánh đường hồi giáo lại bị trì hoãn. Chính phủ ông Trump ban đầu tìm mọi cách “dìm”  tài liệu này. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus