Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Trump kêu gọi kiểm toán bầu cử 2020, Texas thực hiện ngay lập tức tại 4 quận 

(Politico) – Văn phòng Chánh thư ký tiểu bang Texas vào tối thứ 5 thông báo sẽ mở cuộc điều tra bầu cử 2020 tại 4 quận hạt lớn nhất của tiểu bang, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump gởi thư ngỏ, yêu cầu  Thống đốc Cộng hoà Greg Abbott thực hiện điều tra. 

Theo Văn phòng, “kiểm toán pháp y toàn diện và đầy đủ” đã bắt đầu tại các quận Dallas, Harris, Tarrant và Collin. Hiện chưa rõ thủ tục kiểm toán chính thức sẽ như thế nào. “Kiểm toán pháp y” không phải là thuật ngữ không được xác định rõ ràng trong giới chuyên viên bầu cử, nhưng Trump và những người ủng hộ nhận ra nó có lợi trong nỗ lực tiếp tục dối trá về việc bại trận bầu cử 2020. 

Văn phòng Chánh thư ký Texas không công bố chi tiết vụ thể về thủ tục kiểm toán, chỉ cho biết, ngành lập pháp tiểu bang sẽ cấp ngân khoản thực hiện. Vào tháng 11 năm 2020,  Tổng thống Joe Biden  thắng quận Dallas, Harris và Tarrant, trong khi Trump thắng quận Collin và toàn bộ những khu vực bầu cử còn lại của tiểu bang. 

“Donald Trump ra lệnh cho Thống đốc Abbott kiểm toán bầu cử Texas 2020, và giống như cái máy, Texas vừa mới khởi sự kiểm toán cử tri quận Harris,” Giám đốc Điều hành quận Harris Lina Hidalgo (Dân chủ) cho hay trên Twitter. “Những cuộc kiểm toán giả tạo này là sự sỉ nhục đối với tất cả cử tri, và bơm những kẻ cực đoan đã xông vào Điện Capitol.”

Thông báo diễn ra chỉ vài giờ sau khi Trump công khai tiết lộ lá thư gởi Abbott, người được ông ta hậu thuẫn tái tranh cử vào năm 2022. Trong thư, cựu Tổng thống ủng hộ dự luật cho phép ứng cử viên và các viên chức đảng khởi sự kiểm toán ở tiểu bang. “Thống đốc Abbott, chúng ta cần Kiểm toán Pháp y Bầu cử 2020 được bổ sung vào nghị sự của phiên họp đặc biệt đang diễn ra,” cựu Tổng thống ghi trong thư được tổ chức hành động chính trị của ông ta công bố vào thứ 5. “Hãy tìm hiểu tận cùng gian lận bầu cử 2020.” 

Kể từ khi thất cử 2020, Trump và đồng minh chăm chăm vào những tuyên bố gian lận bầu cử. Những người ủng hộ cựu Tổng thống tìm cách tái kiểm phiếu ở những tiểu bang ông ta thua Biden, với những nỗ lực trong những giai đoạn khác nhau ở Arizona, Pennsylvania and Wisconsin. 

Kết quả kiểm toán bầu cử quận Maricopa, Arizona, được chính  thức trình bày cho Thượng viện Cộng hoà tiểu bang vào 1h chiều thứ Sáu. Một số bản dự thảo báo cáo dưới tiêu đề “Kiểm toán Pháp y Quận Maricopa” do Cyber Ninjas thực hiện được lưu hành trước vào  thứ Tư và thứ 5. Theo bản thảo kết quả kiểm toán, ông Biden dẫn trước ông Trump gần 45.000 phiếu tại quận hạt đông dân nhất tiểu bang, thậm chí còn được bổ sung thêm vài trăm phiếu, một lần nữa khẳng định: Tổng thống Joe Biden đắc cử 2020, và bầu cử không bị đánh cắp khỏi cựu Tổng thống

Kiểm toán ở Texas cũng diễn ra sau cuộc chiến căng thẳng về luật bầu cử của tiểu bang. Cộng hoà thông đã thông qua luật bầu cử mới, bổ sung thêm những hạn chế bỏ phiếu. Luật mới sẽ chính thức chấm dứt những địa điểm bỏ phiếu 24h và lái xe ngang bỏ phiếu vốn được quận Harris sử dụng rộng rãi. Đây là quận đông dân và đa sắc tộc, và là một trong vài khu vực màu xanh của tiểu bang. 

Luật cũng sẽ cho phép tống vào tù những viên chức bầu cử tự động gởi đơn bỏ phiếu khiếm diện cho cử tri nếu bản thân cử tri không yêu cầu tài liệu này. Trong kỳ tổng tuyển cử 2020, giới chức bầu cử quận Harris đã tìm cách gởi đơn bỏ phiếu khiếm diện cho hàng triệu cử tri có ghi danh của quận, nhưng nỗ lực này bị Tối cao Pháp viện Texas ngăn chặn. 

Theo luật mới, những người quan sát bầu cử có thể “quan sát tất cả mọi hoạt động bầu cử,” kể cả đóng cửa những địa điểm bỏ phiếu và chuyển tài liệu bầu cử. Mặc dù điều khoản cấm những người quan sát xem cử tri bỏ phiếu, nhưng viên chức bầu cử sẽ bị tội hình sự nếu “ngăn chặn một người quan sát theo dõi hoạt động bầu cử.” Luật cũng cấm nhà chức trách bầu cử từ chối cho người quan sát vào địa điểm bỏ phiếu. 

Giới ủng hộ quyền bầu cử liên tục chỉ trích những điều khoản này, cho rằng, luật tìm cách làm nản chí cử tri da màu. Đáp lại, Cộng hoà thường xuyên đánh bóng luật mở rộng thời gian bỏ phiếu sớm, trong đó bắt buộc những quận có dân số từ 55.000 người trở lên phải tổ chức bỏ phiếu sớm ít nhất 12 tiếng đồng hồ trong suốt tuần thứ hai của giai đoạn bỏ phiếu sớm. 

Hương Giang (Theo Politico)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT