Trump kêu gọi các nữ dân biểu Dân Chủ trẻ tuổi xin lỗi

Photo Credit: Jabin Botsford / Washington Post

Washington Post – Hôm thứ hai 15/7 TT Trump đã kêu gọi một nhóm nữ Dân biểu Dân Chủ thuộc nhóm sắc tộc thiểu số phải xin lỗi Hoa Kỳ, Isreal và bản thân ông, vì ông cho là họ đã bày tỏ chính kiến về ‘thù hận sắc tộc’

Chỉ một ngày sau khi TT Trump tung ra các bức điện ‘nảy lửa’ trong đó ông bảo họ nên quay trở về quốc gia của họ mà phục vụ, thì ông lại tuyên bố đòi họ phải xin lỗi.

Trên một bức điện hôm nay, TT Trump viết: “Khi nào thì các nữ Dân biểu cực tả này mới chịu xin lỗi quốc gia chúng ta, dân tộc Israel và văn phòng TT Hoa Kỳ, vì họ đã dùng thứ ngôn ngữ tệ hại để nói ra những điều khủng khiếp. Có quá nhiều người tức giận vì hành vi kinh khủng và đáng tởm của họ!”

Sau đó TT Trump còn công kích các nhà lập pháp Dân Chủ vì ông cho là họ đã bảo vệ cho các nữ dân biểu này, ông tố cáo các nữ Dân biểu biểu lộ lòng hận thù sắc tộc khi nói chuyện và rất ‘không đáng đại diện ở Quốc Hội’ 

Các quan sát viên nhận thấy TT Trump đã dùng chiến thuật từng được sử dụng trước đây, đó là ông ‘phản pháo’ trở lại điều mà chính các địch thủ đã gán cho ông.

Các nữ Dân biểu Dân Chủ trẻ tuổi mới đắc cử tháng 11 năm 2018 bị TT Trump phê phán bao gồm Ayanna Pressley, Rashida Tlaib, Alexandria Ocasio-Cortez và Ilhan Omar, trong số chỉ có cô Omar là sinh đẻ bên ngoài Hoa Kỳ mà thôi.

Các bình luận của TT Trump liên quan đến Israel là nhắm đến hai nữ dân biểu Omar và Tlaib. Vào đầu năm nay, Omar đã ngõ lời xin lỗi vì bị chỉ trích có lời nói chống Israel, còn Tlaib là con của một gia đình di dân Palestine đến sinh sống ở Mỹ.

Cả 4 nữ Dân biểu này từng kêu gọi phải luận tội TT Trump và chỉ trích mạnh mẽ chính phủ của ông, kể cả chuyện tố cáo các điều kiện giam giữ di dân tệ hại trong các nhà tù liên bang gần biên giới phía nam với Mexico.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus